Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 09:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 2, 23/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Di dời khỏi ngập lụt lại gặp ngay vùng bị sạt lở

(ANTV) - Di dời để tránh ngập lụt nhưng lại gặp ngay vùng bị sạt lở khi đến nơi ở mới, đó là tình cảnh dở khóc dở cười của nhiều hộ dân ở xã Minh Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình hiện nay. Hàng chục nghìn khối đất đá ở khu di dân khẩn cấp vùng ngập lụt cửa Truông xã Minh Hoá đã bị rạn nứt, chờ chực ập xuống nhà dân bất cứ lúc nào, khiến người dân đang ngày đêm nơm nớp lo sợ, bất an về tính mạng, tài sản của mình.

Đã gần nửa tháng trôi qua, nhưng những người trong gia đình chị Trương Thị Thanh ở khu di dân cửa Truông, xã Minh Hoá, huyện Minh Hoá, Quảng Bình vẫn chưa hết bàng hoàng, khi 2 giờ sáng ngày 03/9, mọi người đang ngon giấc ngủ bỗng bị giật mình hoảng hốt bởi một tiếng nổ to. Lúc bình tĩnh trở lại mới biết quả đồi sau nhà bị nứt, hàng chục khối đất đá bị sạt lở vào nhà.

Chị Trương Thị Thanh,  cho biết: “Lúc hai giờ sáng gia đình đang ngủ thì nghe một tiếng nổ to, mọi người hoảng hồn bật dậy mới biết sạt núi, đất đá ập vào ngay  nhà, một số đồ dùng bị hư, một số gà nuôi bị đất đá đè chết…”

Gia đình chị Trương Thị Thanh trước đây vốn ở thôn 4 Kim Bảng của xã Minh Hoá. Do thường xuyên bị ngập lụt, tháng 6 năm 2019 gia đình chị phải di dời đến vùng cửa Truông tránh lũ theo chủ trương của xã cùng với hơn 40 hộ dân khác. Nơi mới ở chưa ấm chỗ thì trận lũ đầu tháng 9 vừa qua đã làm sạt lở nghiêm trọng, khiến gia đình chị Thanh và nhiều hộ khác phải đi ở nhờ nhà người khác trong những ngày mưa lũ.

Sau lũ trở về, họ cũng không yên tâm sinh sống trong ngôi nhà của mình, vì phía trên sau nhà của bà con là cả một dãy núi bị rạn nứt hàng chục mét. Chỉ cần những cơn mưa rào nhẹ là quả “bom đất” này có thể dấng xuống nhà dân bất cứ lúc nào, hậu quả chắc chắn sẽ khó lường.

Ông Đinh Minh Hương – Phó chủ tịch UBND huyện Minh Hoá, Quảng Bình nói: “Chúng tôi tiếp tục vận động người dân di dời đến nơi an toàn, chỉ đạo các phòng ban liên quan kiểm tra để hót dọn số đất bị sạt lở, nếu còn sạt lở tiếp thì sẽ có phương án cụ thể lâu dài…”

Dự án khu di dân khẩn cấp vùng ngập lụt lên vùng cao cửa Truông ở xã Minh Hoá khởi công xây dựng từ năm 2015. Chủ đầu tư là Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình, với tổng kinh phí 26 tỷ đồng, đầu tư theo hai giai đoạn. Và hiện tại đã hoàn thành giai đoạn 1, đưa 41 hộ dân các vùng bị ngập lụt nặng nhất của xã về đây ở.

Tuy nhiên trước thực trạng sạt lở như trên, cuộc sống người dân lại tiếp tục bị đặt trong tình huống khẩn cấp. Đặc biệt trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều trận lũ xảy ra, nên các cấp chính quyền nơi đây không nên chủ quan, mà cần có phương án xử lý sớm nhất để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, tránh điều đáng tiếc xảy ra.

Sạt lở bờ sông ngày một nghiêm trọng

Theo tính toán của Ngân hàng thế giới, lũ lụt gần đây đã ảnh hưởng đến 2/3 diện tích thành phố và hơn 200.000 người mỗi năm. Ở nước ta, tình trạng sạt lở bờ sông ngày một nghiêm trọng cũng đang đe dọa đến cuộc sống của người dân tại một số khu vực.

Thiệt hại về kinh tế do tình trạng này gây ra là không hề nhỏ, bên cạnh đó, là lo ngại về an toàn đê điều, tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Với những tác hại như vậy, cần khẩn trương có các biện pháp như thế nào để khắc phục tình hình?

BT
Thăm dò khán giả