Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 15:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:26, Thứ 3, 23/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Di chứng nặng nề do bỏng gây ra

(ANTV) - Tai nạn, thương tích về bỏng ở nước ta chỉ đứng sau tai nạn giao thông, trong đó trẻ em bị bỏng chiếm tỉ lệ cao; tiếp đó là người lao động, nhất là ở những lĩnh vực, ngành nghề như điện, dầu khí, công nghiệp khai khoáng, luyện kim, đóng tàu.

Trong 9 ngày nghỉ Tết Bính Thân vừa qua, Khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng của Bệnh viện phải tiếp nhận cả chục trường hợp bị bỏng đến khám và điều trị. Bệnh nhân gặp ở cả trẻ em và người lớn.

Trong đó, đáng chú ý là có những trường hợp rất nặng. Điển hình là bệnh nhân Nguyễn Đăng Trình, trú ở Diên Khánh bị bỏng do điện. "Nguyên nhân do dựng cần ăng ten lên đường dây cao thế bị phóng điện, hiện đang trong giai đoạn hoại tử chuẩn bị mổ. Bỏng điện có xu hướng từ xương, thần kinh, mạch máu. Phần bỏng không chỉ ở ngoài da mà còn sâu đến các vùng thần kinh, cơ. Sau khi mổ cắt lọc sẽ tiến hành đánh giá lại. Mức độ tổn thương xếp vào bỏng sâu, tương đối nặng". Bác sĩ Nguyễn Minh Giang, Khoa Chấn thương chỉnh hình bỏng, BVĐK tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Ngoài bỏng điện, một loại hình bỏng khác xảy ra nhiều trong các ngày nghỉ Tết vừa qua là bỏng do nước sôi. Đa phần các trường hợp bị bỏng là trẻ em, trong đó, nguyên nhân dẫn đến bỏng là do các bậc cha mẹ thiếu cảnh giác với trẻ. Đáng quan tâm hơn, khi trẻ bị bỏng, các bậc cha mẹ vẫn thực hiện những cách xử trí không phù hợp được truyền miệng từ trước đến nay.

Đối với bỏng, việc sơ cứu ban đầu đúng cách là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho vết thương không bị ăn sâu vào bên trong, tránh tình trạng bội nhiễm và biến chứng nguy hiểm. Mỗi trường hợp bỏng đều có cách sơ cứu riêng.

"Ví dụ như bỏng điện thì phải tìm cách dứt nguồn điện trước, rồi sơ cứu sau, bao giờ cũng coi thử bệnh nhân có dấu hiệu sinh tồn không, có thở được không, nhịp tim, để sơ cứu các chức năng sống trước, nhất là bỏng điện, sau đó mới sơ cứu bỏng. Làm cho bệnh nhân mát vùng bỏng, bao giờ bỏng cũng làm nhiệt tổn thương gây rất khó chịu, tưới bằng nước mát hoặc ngâm vào nước mát, tưới lên liên tục, tìm áo sạch quấn lại rồi đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất", bác sĩ Nguyễn Minh Giang nói.

Theo thống kê, hằng năm có từ 3.500 đến 4.000 bệnh nhân bị bỏng nặng phải vào điều trị, trong đó trẻ em chiếm 50% và chủ yếu là ở trẻ từ 1- 5 tuổi. Và tỷ lệ này vẫn đang tăng từ 5-10%/ năm.

Điều này cho thấy, bỏng là một trong những nguyên nhân gây tai nạn thương tích hàng đầu cho trẻ ở nước ta. Vì vậy, trang bị kiến thức để sơ cứu cho trẻ khi bị bỏng cũng là điều cần thiết để giảm thiểu di chứng do bỏng gây nên./.

 

BT
Thăm dò khán giả