Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 20:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:21, Thứ 7, 06/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Đi chợ cùng làn nhựa“ nhằm hạn chế túi nilon

(ANTV) - Không thể phủ nhận những tiện ích của túi ni lông trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, tuy nhiên, thói quen này đã vô tình gây hại đến sức khỏe con người và môi trường sống, bởi vậy loại bỏ túi ni long là một việc làm cần thiết.

Từ ý nghĩa đó, mô hình “Đi chợ cùng làn nhựa“ đang được các bà nội chợ ở Thị xã Hương Trà, tỉnh TT-Huế thực hiện có hiệu quả, trên tinh thần hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn.

Làn nhựa trên xe máy, làn nhựa trên xe đạp và làn nhựa xách tay là những hình ảnh đã trở thành quen thuộc trên các con đường dẫn đến các khu chợ của phụ nữ ở Phường Hương Chữ vào mỗi buổi sáng trong thời gian gần đây.

Bà Nguyễn Thị Hiền, phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà, tỉnh TT Huế cho biết: "Đi chợ dùng hộp túi xách, hạn chế rác thải bao bì vì nhiều bao bì về đốt nhiều chất độc, mình bị ô nhiễm gây bệnh tật, con cái rất đồng tình dùng hộp giỏ không dùng túi nilon nữa."

Mô hình "Đi chợ cùng làn nhựa" đã được Hội phụ nữ Thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế triển khai trong dịp ngày môi trường thế giới 2015. Ngay từ khi phát động đã thu hút hơn phụ nữ 7 xã phường trên toàn thị xã hưởng ứng, với tổng số hơn 1.000 làn nhựa.Từ chỗ mọi thực phẩm mua ở chợ đều đựng trong túi ni lon, thì đây là con số thực sự ấn tượng.

Không những dùng làn nhựa đi chợ, chị em còn sáng kiến dùng thêm hộp nhựa để đựng riêng các loại thực phẩm, khá tiện lợi và tiết kiệm.

Bà Nguyễn Thị Hiền, thị xã Hương Trà cho biết: "Đi nhiều nơi trong địa phương thấy rác thải nhiều, mặc dầu ở đó có chương trình thu rác thải nhưng vấn đề túi nilon rất nhiều nện tổ  phát động phong trào mua túi xách không dùng túi nilon, hạn chế rác thải."

Bà Trần Thị Tuyết, Chủ tịch Hội LHPN thị xã Hương Trà cho biết: "Qua phong trào dùng giỏ đi chợ, chị em chúng tôi nhận thấy góp phần tích cực vào cuộc vận động toàn dân xây dựng văn hóa cơ sở, nhất là phong trào xây dựng nếp sống văn minh, đô thị cũng như  xây dựng NTM ở địa bàn thị xã."

Hộp nhựa dùng thay thế túi nilon để đựng thức ăn


Theo tính toán sơ bộ, mỗi ngày, một người đi chợ sẽ sử dụng trung bình 10 túi ni lông, và từ đây một lượng rác khó phân hủy khổng lồ sẽ thải ra môi trường vì vậy mô hình dùng làn nhựa đi chợ thực sự có ý nghĩa lớn.

Hiện mô hình đang được nhân rộng ra nhiều địa phương trên địa bàn TT-Huế; đồng thời các cấp hội đang nghiên cứu đưa ra các loại túi xách có thể gấp gọn đối với nữ công nhân viên chức, nhằm từng bước hạn chế và nói không với việc sử dụng túi nilon trong phụ nữ toàn tỉnh.

 

BT
Thăm dò khán giả