Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 11:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 5, 01/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đèn đỏ được rẽ phải nhưng…không rẽ được

(ANTV) - Nhằm chống ùn tắt giao thông cục bộ, tại nhiều ngã ba, ngã tư; các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng đã gắn các biển báo cho các phương tiện được phép rẽ phải khi có đèn đỏ. Thế nhưng những biển báo này vẫn chưa phát huy được tác dụng khi ý thức của người tham gia giao thông vẫn còn rất kém. Nhiều trường hợp, nhất là những người đi xe máy khi chờ đèn đỏ vẫn dừng xe chật kín lối rẽ phải, khiến những phương tiện có nhu cầu rẽ phải đành phải đứng im.

Tại giao lộ Nguyễn Văn Linh – Lê Đình Lý, biển báo “đèn đỏ được rẽ phải”  viết bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh được treo ở vị trí rất dễ nhìn thấy ngay dưới các cột đèn giao thông. Chưa kể, làn đường cũng được kẻ vạch rõ ràng, phân chia ranh giới cho các xe lưu thông và dành làn trong cùng cho phương tiện rẽ phải. Thế nhưng những người tham gia giao thông khi có tín hiệu đèn đỏ vẫn ngang nhiên dừng xe ở làn đường được phép rẽ phải. ông Nguyễn Văn Ngọc – phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết, ở đoạn đường có rất nhiều ngã ba, ngã tư được phép rẽ phải khi có đèn đỏ, có phân chia làn đường rõ ràng. Nhưng các phương tiện khi dừng đèn đỏ cứ vào những làn đó để đậu xe, người ta không phân biệt được làn đó là làn dành riêng cho người muốn rẽ phải. Nhiều người khi đi đến những ngã ba được phép rẽ phải khi có đèn đỏ mà có rẽ được đâu. Vì các phương tiện giao thông đều dừng xe chắn hết rồi, do đó những xe có nhu cầu rẽ phải cũng đành đứng luôn, không đi được.

Giao lộ Trần Phú – Quang Trung, giao lộ Võ Văn Kiệt – Ngô Quyền, giao lộ Nguyễn Văn Linh – Hàm Nghi. Ở tất cả các ngã ba, ngã tư có biển “đèn đỏ được rẽ phải” đều bị các phương tiện tham gia giao thông dừng chắn ngang. Những người có nhu cầu rẽ phải đành bất lực đứng đợi. Tiếng còi inh ỏi, cãi vả liên tục diễn ra. Ông Thái Thành Chí – Phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng chia sẻ, nhiều lúc rất bực mình, có khi phải to tiếng. Vì đây là đường được phép rẽ phải thì phải tránh ra cho họ đi chứ. Nhưng mà nói thì nói vậy thôi chứ cuối cùng họ cũng đứng yên đó chứ họ đâu có nhường cho mình qua đâu. Nên cuối cùng mình đi không được, mình phải đứng lại sau lưng họ để mình chờ hết đèn đỏ mình mới qua được. Nhiều lúc bực lắm chứ mà nói cũng có được gì đâu.
 
Theo thống kê, trên địa bàn TP Đà Nẵng hiện có 147 nút tín hiệu điều khiển giao thông, trong đó có 49 nút bố trí biển báo “đèn đỏ được rẽ phải” nhằm giải phóng một lượng lớn giao thông có nhu cầu rẽ phải. Thế nhưng những biển báo này hầu như không có tác dụng. Trước tình hình đó, ngay từ đầu tháng 9, phòng CSGT CATP Đà Nẵng đã mở đợt cao điểm lập lại trật tự an toàn giao thông, bố trí lực lượng CSGT trực tiếp hướng dẫn, tuyên truyền  cho người tham gia giao thông chấp hành tốt quy định tại các giao lộ trọng điểm, tăng cường nhắc nhở người tham gia giao thông dừng, đỗ xe đúng quy định để tránh tình trạng ùn tắt cục bộ.
 
Theo Trung úy Nguyễn Ngọc Thịnh – Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, vẫn có rất nhiều trường hợp người tham gia giao thông chưa có ý thức chấp hành tốt luật lệ giao thông vẫn còn dừng, đỗ xe tại các đoạn đường ưu tiên rẽ phải. Trước hết, lực lượng CSGT đã tiến hành hướng dẫn, nhắc nhở các trường hợp vi phạm. Sau đó sẽ có hướng xử lý vi phạm để người dân nâng cao ý thức tham gia giao thông và giải quyết dứt điểm tình trạng này.
 
Trong thời gian tới, phòng CSGT, CATP Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng để đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân, đồng thời kiến nghị đến các cơ sở đào tạo cần phổ biến quy định này đến học viên và sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.
BT
Thăm dò khán giả