Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 08:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:32, Thứ 5, 27/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đêm tri ân tại căn cứ địa cách mạng Khu 5

(ANTV) - "Có những câu chuyện rất nhỏ nhưng đã đi suốt cuộc đời tôi". Đó là tâm sự, là nỗi niềm, là ký ức không bao giờ quên của Trung tướng Lê Ngọc Nam - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND tại buổi giao lưu trong "Hành trình tri ân" do Trung tâm Phát thanh Truyền hình, Điện ảnh Công an nhân dân thực hiện tại Di tích lịc sử An ninh Khu V, Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

 

Nhiều người dân không khỏi ngạc nhiên và xúc động khi được biết, 11 tuổi Trung tướng Lê Ngọc Nam đã trở thành người chiến sĩ giao liên, 13 tuổi ông thực sự trở thành chiến sĩ trinh sát của lực lượng an ninh và chiến đấu trên khắp chiến trường của Quảng Đà. Tại cuộc giao lưu, Trung tướng Lê Ngọc Nam chia sẻ, có nhiều chiến sĩ còn nhỏ tuổi và tham gia chiến đấu kiên cường, nhiều đồng chí đồng đội của ông  đã ngã xuống khi còn rất trẻ.

Trung tướng Nam chia sẻ: "Những kỷ niệm của những đêm vượt sông bị tàu giặc bủa vây, máu loang đỏ cả dòng sông và nhiều đồng đội tôi mãi mãi nằm lại trên dòng sông đó. Kỷ niệm của những ngày bị giặc Mỹ bao vây càn quét, bà con cô bác nhân dân đã đùm bọc che chở cho chúng tôi vượt qua những lúc hiểm nghèo"

Lần đầu tiên, thế hệ trẻ ở Bắc Trà My và cả những cán bộ, chiến sĩ trẻ của đoàn hành trình tri ân được nghe kể về những câu chuyện như những huyền thoại trong kháng chiến. Mỗi câu chuyện được kể ra như những bài học và lời nhắn nhủ đối với thế hệ trẻ, cần biết trân quý quá khứ đau thương và hào hùng ấy.

Qua đó, thôi thúc mỗi người trẻ gắng sức hơn nữa để sống xứng đáng hơn với những hy sinh to lớn của các thế hệ ông cha. Tri ân bà con nơi căn cứ địa cách mạng một thời nuôi giấu cán bộ, Nghệ sĩ nhân dân Quang Thọ, NSUT Minh Đức, NSUT Quang Vinh và các cựu chiến binh CLB Khúc tráng ca Thành cổ đã hát tặng bà con những ca khúc về cuộc kháng chiến đầy lắng đọng và xúc động.

Hành trình tri ân cũng đem đến một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, đó là hơn 200 bà con nghèo và thân nhân các gia có công với cách mạng được thăm khám sức khỏe và khám mắt hoàn toàn miễn phí. Trong đó có 30 người dân được mổ mắt miễn phí. Hoạt động này do Bệnh viện 198 Bộ Công an và Bệnh viện mắt Hà Đông thực hiện.

Hoạt động tri ân lần này cũng là dịp để thêm một lần ngợi ca tinh thần cách mạng tình yêu đất nước, quật khởi anh dũng trong kháng chiến và cần cù, sáng tạo trong lao động xây dựng quê hương của bà con nhân dân trên mảnh đất anh hùng này.

Đại tá Nguyễn Quang Vinh- Phó Giám đốc Trung tâm Phát thanh, Truyền hình Điện ảnh CAND trao đổi: "Tri ân những người dân đã từng cưu mang nuôi giấu lực lượng cán bộ công an hoạt động trên mặt trận Quảng Đà những năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược và nhớ ơn bà con trong những năm tháng  đã hỗ trợ giúp đỡ lực lượng công an và bảo tồn cái khu di tích này. Bên cạnh hoạt động tri ân là là những hoạt động tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh đặc biệt là hơn 3000  chiến sĩ an ninh Liên khu V đã hy sinh trên mặt trận Quảng Đà trên mảnh đất miền Trung ruột thịt này".

BT
Thăm dò khán giả