Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 13:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:58, Chủ Nhật, 16/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đêm nay, bão số 2 ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh

(ANTV) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, cho biết do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 ở vịnh Bắc Bộ đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8-9, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to như Hoành Sơn (Hà Tĩnh) 86mm, Ba Đồn (Quảng Bình) 78mm, Cồn Cỏ (Quảng Trị) 196mm,

Hồi 16 giờ ngày 16/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,5 độ Vĩ Bắc; 108,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Thanh Hóa- Hà Tĩnh khoảng 240km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 11-12.

Trong 6 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 22 giờ ngày 16/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 106,7 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh Thanh Hóa- Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 11-12.

Trong chiều tối và đêm nay, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-3m; biển động. Vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-8. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, gió mạnh ở vùng biển phía Nam: cấp 1-2.

Các địa phương chủ động ứng phó với cơn bão số 2

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 2 các địa phương dự báo nằm trong khu vực ảnh hưởng của bão đã chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, kêu gọi tàu thuyền vào bờ neo đậu để đảm bảo an toàn cho ngư dân, đề phòng sạt lở đất ở miền núi, sẵn sàng phương tiện cứu hộ, cứu nạn kịp thời.

Tại Quảng Ninh: UBND tỉnh Quảng Ninh  đã chỉ đạo Cơ quan Cảng vụ đường thủy nội địa ngừng cấp phép đối với 481 tàu du lịch từ 13 giờ chiều bay, đồng thời yêu cầu các tàu đang trên vịnh quay về đất liền trả khách, di chuyển về nơi tránh trú đã được thông báo. Theo đó, từ 6 giờ ngày 16/7, tàu từ các tuyến đảo về đất liền đã ngừng hoạt động do biển động; trên các đảo hiện còn hơn 5.100 khách du lịch, trong đó có 30 khách quốc tế. Riêng tại đảo Cô Tô có 3.500 du khách, trong đó có 14 khách quốc tế. Huyện Cô Tô đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh nhà nghỉ bố trí chỗ ở ổn định, an toàn cho du khách, thông báo cho tàu thuyền hoạt động về nơi tránh trú an toàn.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa cho biết, đến 14 giờ ngày 16/7, toàn tỉnh Thanh Hóa có hơn 5 nghìn phương tiện tàu, thuyền với hơn 19.400 lao động hoạt động trong tỉnh đã vào các nơi tránh trú bão an toàn. Ngoài ra, 724 phương tiện với hơn 5 nghìn lao động đang hoạt động ở các vùng biển khác cũng đã nhận được thông tin về cơn bão và đang tìm về nơi tránh trú bão.

Để ứng phó với cơn bão số 2, tỉnh Nghệ An đã tổ chức theo dõi sát diễn biến của cơn bão đồng thời  UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu lãnh đạo các huyện, thị xã ven biển phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Chi cục Thủy sản bằng mọi biện pháp kêu gọi tất cả tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi tìm nơi trú ẩn an toàn và neo đậu về bờ trước 17 giờ ngày 16/7. Chiều cùng ngày, tỉnh Nghệ An tổ chức các đoàn đi kiểm tra các phương án di dời dân tại các vùng ven biển, cửa sông, khu vực có nguy cơ sạt lở đất đá; yêu cầu các địa phương và các ngành chức năng kiên quyết cưỡng chế đối với các trường hợp không chịu chấp hành lệnh di dời.

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, đến 5h ngày 16/7, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 263 tàu với gần 1.600 lao động đang hoạt động trên các vùng biển. Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Hà Tĩnh đang tiếp tục kêu gọi các tàu thuyền nhanh chóng tìm nơi neo đậu, trú ẩn an toàn trước 17 ngày hôm nay, 16/7.

Trong sáng nay các vùng biển của Hà Tĩnh đã có gió mạnh cấp 5, cấp 6, trời mưa to đến rất to. Công tác kêu gọi tàu thuyền vẫn đang triển khai quyết liệt. Để hỗ trợ ngư dân, các đồn trạm Biên phòng tuyến biển cũng đã bố trí lực lượng đến các khu neo đậu giúp chằng néo tàu thuyền, bảo đảm an toàn tính mạng tài sản của người dân khi vào trú bão. Do ảnh hưởng của cơn bão, nhiều chuyến bay của các hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA), Jetstar Pacific (JPA) và Vasco cũng đã bị hủy.

BT
Thăm dò khán giả