Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 20:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 6, 20/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề xuất tuyến buýt nước Hồ Tây có thực sự khả thi?

(ANTV) - Liên danh Việt – Nhật đoạt giải Nhì cho các giải pháp tổ chức giao thông, chống ùn tắc trên địa bàn TP. Hà Nội. Họ đã đề xuất phương án làm tuyến taxi nước trên Hồ Tây nhằm góp phần phát triển du lịch và giải quyết một phần nhu cầu đi lại giữa hai bờ Bắc - Nam Hồ Tây. Đưa ra quan điểm về vấn đề này, các chuyên gia cho rằng ý tưởng trên không có nhiều ý nghĩa và tính hiệu quả trong việc giải quyết vấn đề ùn tắc của thành phố Hà Nội.

Theo phản ánh của người dân, nhu cầu giao thông tại khu vực quanh Hồ Tây chỉ ở mức bình thường. Tại đây, ít xuất hiện hiện tượng cảnh tắc đường cục bộ. Khu vực xung quanh Hồ Tây không phải là điểm nóng về giao thông và thật sự cần thiết phải đưa ra biện pháp để ngăn chặn tắc đường. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng đây là đề xuất khá mới lạ và có thể triển khai được.

Theo các chuyên gia, việc xây dựng tuyến buýt nước trên Hồ Tây là một trong những giải pháp được đưa ra nhưng không phải là cách chống ùn tắc giao thông. Phương án này thiếu tính đột phá, chưa toàn diện và không thực sự khả thi.

Hà Nội có điều kiện khác so với TP. HCM nên ý tưởng phát triển giao thông đường sông, hồ vào khu vực nội thành nhằm giải quyết ùn tắc giao thông rất khó thực hiện được. Hơn nữa, để xây dựng tuyến giao thông thủy nội đô của thành phố Hà Nội thì cần phải tính toán kỹ phương án về đảm bảo an toàn, kết nối giao thông với các loại hình phương tiện khác.

Dư luận cho rằng, nếu làm tuyến xe buýt nước, cũng chỉ phục vụ một lượng nhỏ nhu cầu của người dân đi xung quanh hồ. Nhưng để đầu tư tuyến buýt nước Hồ tây thì phải mất khoản chi phí không hề nhỏ. Và nếu chỉ để đi xung quanh Hồ Tây, có lẽ người dân chọn đi đường bộ. Điều này cho thấy, phương án đưa ra chưa nhận được sử ủng hộ của người dân bởi nó không thật sự khả thi và tính hiệu quả không cao.

BT
Thăm dò khán giả