Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 12:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Thứ 5, 07/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề xuất nới lỏng nhiều hoạt động sau khi không có ca mắc mới

(ANTV) - Đề nghị từ 00h00 ngày 7/5 cho dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách chỗ ngồi trên tàu bay; học sinh ngồi trong lớp không cần thiết phải đeo khẩu trang, lớp học có thể bật điều hòa; nếu sau 21 ngày không có ca mắc mới tại cộng đồng thì cho phép mở lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, nhưng phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay…Đó là những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại  cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 vào sáng 6/5.

 

Theo đó, kiến nghị dỡ bỏ quy định giãn cách hành khách trên phương tiện vận tải theo đề nghị. Cho phép các đơn vị vận tải khách bằng xe ô tô được vận chuyển đủ 100% số ghế trên các phương tiện và vẫn tiếp tục bắt buộc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế.
 
Đối với hàng không, Ban Chỉ đạo đề nghị, từ 00h00 ngày 7/5, cho dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách chỗ ngồi trên tàu bay; khoảng cách giữa các hành khách khi làm thủ tục hàng không, soi chiếu an ninh, xếp hàng lên tàu bay tại cảng hàng không, sân bay là 01 m.
 
Các quy định khác về đảm bảo phòng, chống dịch không thay đổi; Kiến nghị cho phép tăng tần suất trên các đường bay nội địa. Từ 00h00 ngày 1/6 cho phép bay theo nhu cầu của hãng hàng không trên cơ sở giờ hạ, cất cánh đã được xác nhận cho các hãng hàng không tại Lịch bay mùa đông 2019/2020. Ban Chỉ đạo kiến nghị cho phép các hãng hàng không được phép mở bán vé các đường bay chở khách, hàng hóa nội địa, các đường bay chở hàng hóa quốc tế trên hệ thống phân phối cho toàn bộ Lịch bay mùa hè 2020 phù hợp với các nội dung phân bổ theo từng giai đoạn nêu trên.
 
Cũng tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo kiến nghị, nếu sau 21 ngày không có ca mắc mới tại cộng đồng thì cân nhắc cho phép đối với các hoạt động tập trung đông người. Tuy nhiên, khi tập trung đông người nơi công cộng, phải đeo khẩu trang. Đối với các sự kiện, hội họp cần thực hiện đeo khẩu trang và sát trùng tay. Tổ chức giãn cách học sinh phù hợp với điều kiện thực tế, tránh áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn một cách cứng nhắc, thực hiện việc đeo khẩu trang và kiểm soát thân nhiệt đối với học sinh. Các phòng học có thể bật điều hoa nhưng định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí.
 
Đối với các dịch vụ không thiết yếu và kinh doanh thương mại, nếu sau 21 ngày không có ca mắc mới tại cộng đồng thì cho phép mở lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (trừ dịch vụ karaoke, vũ trường) với điều kiện phải giữ khoảng cách tối thiểu 1 m. Hoạt động khám chữa bệnh vẫn áp dụng đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, kiểm tra thân nhiệt tại cổng vào các cơ sở khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, cho phép nới lỏng 1 số quy định đang áp dụng
 
Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Ban Chỉ đạo thống nhất nhận định, đến giờ phút này chúng ta kiểm soát tốt dịch bệnh, phải quay lại cuộc sống, sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt trong một trạng thái bình thường mới. Do vậy, Ban Chỉ đạo yêu cầu toàn bộ cơ chế liên ngành (quân đội, công an, y tế, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ) không được lơi lỏng. Tiếp tục củng cố tất cả các cơ chế, các công cụ, nhất là các công cụ công nghệ thông tin, để luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng nếu có một ca nhiễm nào đó trong cộng đồng thì lập tức phát hiện được ngay, cách ly ngay, khoanh và dập ngay.
 
Theo Ban Chỉ đạo, trong thời gian tới tiếp tục thực hiện việc kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu; thực hiện cách ly bắt buộc 14 ngày với các hình thức phù hợp đối với người nhập cảnh mang hộ chiếu ngoại giao, chuyên gia, thương gia…
 
Chưa cho nhập cảnh khách du lịch quốc tế. Đồng thời tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân: Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách hợp lý khi tiếp xúc khi ra ngoài, đảm bảo vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, thực hiện giám sát thân nhiệt tại những nơi cần thiết.
Thăm dò khán giả