Thứ bảy, ngày 04/12/2021 - 23:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Thứ 4, 22/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề xuất nhiều thay đổi về đăng kiểm xe cơ giới

(ANTV) - Bộ Giao thông vận tải đang lấy ý kiến để sửa đổi, bổ sung, thay thế Thông tư 70/2015 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Trong đó, đáng chú ý, sẽ thay đổi màu tem đăng kiểm với từng loại phương tiện, cũng như việc đăng kiểm tại chỗ đối với các phương tiện vận tải đặc thù. 

Một trong những điểm đáng chú ý đó là việc quy định tem đăng kiểm dùng cho xe ô tô kinh doanh vận tải có màu sắc khác với phương tiện không kinh doanh vận tải. Quy định này từng được áp dụng trong những năm trước đây và tạo hiệu quả phục vụ công tác giám sát, quản lý vận tải. Điều này được đánh giá tháo gỡ những khó khăn trong quá trình đăng kiểm đối với người dân.

Ngoài ra, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết thêm, nội dung dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 70/2015 sẽ bổ sung trường hợp xe cơ giới hoạt động đặc thù trong phạm vi hẹp. Đặc biệt, sẽ tạo điều kiện cho các phương tiện được kiểm định bên ngoài trung tâm đăng kiểm như: xe cơ giới quá khổ, quá tải không vào được dây chuyền kiểm định; xe hoạt động tại các vùng đảo, vùng sâu, vùng xa.

Ngoài ra, nếu được áp dụng thực tế thông tư 70 sẽ giải quyết được những khó khăn trong quá trình kiểm định liên quan đến giấy tờ phương tiện thanh lý, phương tiện mua bán ngân hàng. Đặc biệt, những phương tiện bị phạt nguội sẽ được cấp giấy kiểm định 15 ngày tạm thời để hoàn thành các thủ tục nộp phạt. Hiện các nội dung của Thông tư vẫn đang được lấy ý kiến của người dân và các cơ quan chức năng trên các website của Cục Đăng kiểm. 

 

Chiều 21/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có chuyến khảo sát thực tế Khu phố cổ Hội An, kiểm tra công tác trùng tu và cơ chế quản lý, bảo tồn đối với các di tích đặc biệt; đồng thời làm việc với đại diện UBND tỉnh và TP Hội An về công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Văn hóa thế giới Hội An.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Quảng Nam và TP Hội An trong công tác bảo tồn và trùng tu các di tích ở khu phố cổ Hội An; đồng thời lưu ý, tính cấp thiết của công tác bảo vệ di tích, đặc biệt là Dự án phòng cháy chữa cháy Khu phố cổ.

Trước mắt, tỉnh Quảng Nam và TP Hội An có thể làm văn bản trình các Bộ, ngành liên quan và Thủ tướng xem xét, ứng vốn đầu tư đối với công trình hạ tầng, trùng tu mang tính cấp thiết, đặc biệt là với Dự án Phòng cháy chữa cháy Khu Phố cổ Hội An và trùng tu di tích đặc biệt Chùa Cầu ngay trong năm nay; bảo đảm bảo tồn tối ưu các Di sản Văn hóa trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là Di sản Văn hóa thế giới Hội An.

Thăm dò khán giả