Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 15:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 4, 20/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề xuất khách đi máy bay tiêm đủ liều vaccine không cần xét nghiệm

(ANTV) - Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép hành khách tiêm đủ liều hoặc F0 khỏi bệnh không cần xét nghiệm khi đi máy bay. Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho hay đây là đề xuất nới lỏng quy định với hành khách đi máy bay, áp dụng sau ngày 20/10, khi hết giai đoạn thí điểm. Thông tin này ngay lập tức nhận được sự quan tâm và có nhiều ý kiến từ cộng đồng mạng.

Cục Hàng không đề xuất chỉ áp dụng xét nghiệm âm tính với SAR-CoV-2 theo phương pháp PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên với khách bay xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất.

Với tất cả chuyến bay xuất phát từ các địa bàn khác, hành khách chỉ cần đáp ứng một trong ba điều kiện: Tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay), có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với SAR-CoV-2. Nhiều ý kiến cư dân mạng ủng hộ đề xuất này.

Bên cạnh các ý kiến ủng hộ, nhiều cư dân mạng cũng bày tỏ lo lắng nếu như không xét nghiệm đối với hành khách đi máy bay vì tình hình dịch bệnh ở nhiều địa phương vẫn còn diễn biến phức tạp và người đã tiêm phòng Covid-19 vẫn có nguy cơ bị mắc bệnh.

Cũng liên quan đến việc di chuyển bằng đường hàng không, hiện các hướng dẫn của Bộ Y tế hay Bộ Giao thông vận tải chưa đề cập các quy định về việc đi lại của trẻ em, mà chỉ yêu cầu chung. Nếu áp dụng theo quy định hiện hành, thì chỉ những trẻ em đã mắc Covid-19 khỏi bệnh (không quá 6 tháng) và xét nghiệm âm tính mới đáp ứng đủ điều kiện để bay. Nhiều ý kiến cư dân mạng cho rằng quy định này quá máy móc và gần như bất khả thi.

Việc xem xét nới lỏng quy định xét nghiệm nhưng vẫn siết chặt, đảm bảo công tác phòng chống dịch, hướng tới thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh được đông đảo cư dân mạng kỳ vọng áp dụng khi Việt Nam đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao. Song, theo ý kiến của cộng đồng mạng, quan trọng nhất vẫn là ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại Thủ đô Hà Nội khi chúng ta ra đường vào những ngày này sẽ cảm nhận ngay nhịp sống đang trở lại bình thường qua hình ảnh những chiếc  xe bus đã hoạt động phục vụ người dân Thủ đô. Sau thời gian dài tạm dừng hoạt động thực hiện giãn cách phòng chống dịch.

Mỗi chuyến xe bus giờ đây lượng khách giảm chỉ còn 1/3 điều này cũng đảm bảo đúng với quy định khi hoạt động trở lại đó là xe bus vận chuyển không quá 50% số chỗ, đứng, ngồi trên xe và không quá 20 người tại cùng một thời điểm trên xe, kể cả lái xe và nhân viên phục vụ trên xe.

Tất cả hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải thực hiện đeo khẩu trang trong suốt thời gian di chuyển trên xe.

Đến thời điểm này, lái xe và nhân viên phục vụ trên xe bus đều đã được tiêm tối thiểu 1 mũi vắc xin phòng Covid-19. Ngoài ra, phương tiện khi đưa vào hoạt động đều đã được khử khuẩn trước, sau chuyến đi và tuân thủ các quy định về phòng chống dịch theo quy định.

Việc xe bus hoạt động trở lại cho thấy Hà Nội đã và đang kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả.

Và mặc dù các công ty vận tải đã triển khai đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch khi xe hoạt động nhưng không vì thế mà hành khách có thể chủ quan.

BT
Thăm dò khán giả