Thứ tư, ngày 20/10/2021 - 20:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:44, Chủ Nhật, 17/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề xuất kéo dài thời gian cách ly Covid-19 sau nhập cảnh

(ANTV) - Cần kéo dài thời gian cách ly, thậm chí nhiều hơn 14 ngày, đối với một số chuyến bay từ các nước đã có sự biến chủng của virus SARS-CoV-2 hoặc có số ca mắc cao. Đây là đề xuất tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 vừa diễn ra mới đây. Thông tin này nhận được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

 

Trước sự xuất hiện biến thể mới của SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo thống nhất rằng, chủ trương chung là giảm thiểu các chuyến bay. Với các chuyến bay giải cứu, công dân, chuyên gia vào Việt Nam phải được cách ly và đặc biệt là quản lý sau thời gian cách ly một cách nghiêm ngặt. Người trên các chuyến bay từ vùng đã xuất hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 sẽ phải kéo dài thời gian cách ly tập trung.

Những trường hợp trước đây có quy định có thể cách ly dưới 14 ngày thì hiện nay phải cách ly tối thiểu 14 ngày. Các lực lượng y tế và quân đội sẽ xem xét cụ thể những trường hợp ở nước ngoài về và có thể quyết định cách ly trên 14 ngày.

Đề xuất này ngay lập tức nhận được sự quan tâm và ủng hộ của đông đảo cư dân mạng.

Bên cạnh đó, một số cư dân mạng cũng bày tỏ lo ngại khi thời gian cách ly kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng trốn cách ly và đề xuất cần có những biện pháp xử phạt nghiêm đối với các trường hợp trốn cách ly.

Pham Thu Thao: Bình thường cách ly 14 ngày đã có nhiều trường hợp trốn cách ly rồi, giờ cách ly dài hơn nữa sợ rằng tình trạng này sẽ diễn ra nhiều hơn.

Nguyen Manh Linh: Đã quy định thời gian cách ly thì phải thực hiện nghiêm túc, trường hợp nào không thực hiện cần xử lý nghiêm.

Tran Mai Phuong: Tăng thời gian cách ly cũng là để đảm bảo an toàn, mọi người về nước phải có trách nhiệm đặt sự an nguy của gia đình và xã hội lên trên hết.

Le Duc Hung: Phạt thật nặng và thông báo trước để những người có ý định trốn cách ly thấy được "thà cách ly tự giác" còn hơn bị bắt. Có như vậy mới đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người!

Cũng liên quan đến quy định cách ly khi nhập cảnh, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 thống nhất, người Việt Nam nhập cảnh qua đường bộ được cách ly tại khu tập trung của quân đội không phải trả phí cách ly. Quy định này cũng nhận được sự ủng hộ của cộng đồng mạng.

Đại hội Đảng 13 sẽ được triệu tập từ ngày 25/1/2021, để chống dịch, đảm bảo an toàn cho đại hội, Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế khẳng định việc tăng cường biện pháp chống dịch trong thời gian diễn ra đại hội và nhất là vào dịp giáp Tết. Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu: “Các tỉnh phải rà soát lại toàn bộ các phương án và kịch bản phòng chống dịch, phân công, cử những người trong thời gian diễn ra đại hội phải trực chống dịch như thế nào, xử lý thay phần việc của lãnh đạo trong Ban Chỉ đạo đang tham dự đại hội ra sao và cơ chế thông tin, báo cáo trong thời gian diễn ra đại hội về tình hình phòng, chống dịch tại địa phương. An toàn chống dịch không chỉ trong đại hội mà còn trên toàn quốc”.

Đến nay, Việt Nam đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch có tính chất dài hơi hơn trong cộng đồng như chiến dịch 5K của Bộ Y tế và việc thực hiện các biện pháp phòng dịch để đưa lên bản đồ an toàn phòng dịch, với các địa điểm là cơ sở y tế, trường học, phương tiện giao thông, chợ. Theo đó, mọi cơ sở kinh doanh, mọi thành phần trong xã hội được phổ biến các biện pháp phòng dịch.

Dù đã có vaccine nhưng sẽ phải nhiều tháng nữa người dân mới có thể tiếp cận rộng rãi vaccine. Do vậy, theo đông đảo cư dân mạng, biện pháp phòng dịch tốt nhất lúc này là tiếp tục các biện pháp mà Việt Nam đã làm.

BT
Thăm dò khán giả