Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 05:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:49, Thứ 6, 10/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề xuất Hà Nội bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10

(ANTV) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội hằng năm được tổ chức với 4 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thi thứ 4. Trong đó, 3 môn được ấn định, riêng môn thi thứ 4 sẽ được công bố vào khoảng tháng 3/2022. 

Đây được đánh giá là kỳ thi khá căng thẳng, áp lực cho học sinh cũng như nhà trường, bởi tỉ lệ học sinh đỗ trường công lập chỉ khoảng 62%. Tuy nhiên, do học sinh lớp 9 năm nay phải học trực tuyến kéo dài, nên nhiều người đã đề xuất Hà Nội nên bỏ môn thi thứ 4 hoặc công bố sớm môn thi thứ 4 để giảm tải áp lực học tập cho các em. Đề xuất này ngay lập tức đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của đông đảo học sinh và các bậc phụ huynh.

Tính đến đầu tháng 12 này, học sinh Hà Nội đã học trực tuyến được 3 tháng. Hiện nay, Hà Nội mới chỉ cho phép học sinh lớp 9 ở 18 huyện, thị xã ngoại thành đi học trực tiếp. Tuy nhiên, các trường mới chỉ được phép dạy học 1 buổi/ngày. Học sinh ở nhiều quận, huyện vẫn học trực tuyến hoàn toàn, chưa xác định thời gian tựu trường. Lo lắng trước thời lượng và chất lượng học trực tuyến không đảm bảo bằng học trực tiếp. Nhiều phụ huynh và giáo viên đã đề xuất nên bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT.

Bày tỏ ủng hộ phương án này, nhiều phụ huynh cũng cho rằng việc học online kéo dài, giao tiếp xã hội ít, thời gian sử dụng màn hình nhiều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần của trẻ, vì vậy cần giảm tải môn thi, nội dung thi vào lớp 10.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến băn khoăn trước tâm lý “có thi mới học”. Nếu bỏ môn thi thứ 4, thì nhiều môn học khác như Lý, Hóa, Sinh, Sử… sẽ bị giáo viên và học sinh buông lỏng để dồn vào môn chính. Như năm trước, dù phải thi 4 môn nhưng nội dung đề thi được nhiều thí sinh đánh giá là vừa sức, không quá đánh đố và phù hợp với những gì các em được học. Vì vậy, chỉ cần công bố sớm môn thi thứ 4, thầy cô và học sinh sẽ thuận lợi hơn trong việc chuẩn bị đề cương và lên kế hoạch ôn tập.

Hiện tại các phòng GD và ĐT đang triển khai lấy ý kiến phụ huynh về nguyện vọng có nên tổ chức thi môn thứ 4 hay không, sau đó sẽ có đề xuất với Sở GDĐT. Ý kiến của bạn về vấn đề này như thế nào? Hay tương tác cùng với chúng tôi trên Fanpage của Truyền hình CAND.

Thăm dò khán giả