Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 00:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 3, 30/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề xuất giảm nghỉ Tết, bổ sung ngày nghỉ lễ 27/7

(ANTV) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa công bố dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) để lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị. Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) gồm 17 chương, 221 điều, giảm 21 điều so với Bộ luật Lao động hiện hành; sửa đổi, bổ sung khoảng 171 điều trong tất cả các chương. Nhiều nội dung lấy ý kiến được dư luận xã hội quan tâm.

 

Tại dự thảo, Ban soạn thảo đề xuất mức mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ trong các trường hợp đặc biệt này sẽ tăng thêm 100 giờ/năm so với hiện hành: từ tối đa 300 giờ/năm lên 400 giờ/năm.

Dự thảo cũng đề xuất bổ sung 1 ngày nghỉ lễ là Ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7.

Về thời gian nghỉ Tết Âm lịch, Ban soạn thảo đưa ra 2 phương án về thời gian nghỉ Tết Âm lịch:

Phương án 1 (giữ nguyên hiện hành): Người lao động được nghỉ 5 ngày Tết Âm lịch; nếu ngày nghỉ Tết âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Phương án 2: Người lao động được nghỉ 5 ngày Tết Âm lịch; nếu ngày nghỉ Tết Âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì không được nghỉ bù.

Quá trình thảo luận và tham vấn ý kiến chuyên gia, đa số ý kiến thể hiện sự đồng thuận với phương án 1.

EVN xây dựng công cụ tính tiền điện trên website của Tập đoàn

 

Để tăng cường công khai minh bạch trong hoạt động ghi chỉ số và phát hành hóa đơn tiền điện, kiểm tra, theo dõi và trả lời tất cả thắc mắc của khách hàng về hóa đơn tiền điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã xây dựng công cụ tính tiền điện trên website của EVN.

Khách hàng có thể truy cập tại đường link đang hiển thị trên màn hình, để chủ động tự tính toán, kiểm tra và so sánh với hóa đơn của mình.

Trong khoảng thời gian từ ngày tăng giá điện (20/3/2019), Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã nhận được các thắc mắc của khách hàng sử dụng điện chủ yếu qua Tổng đài chăm sóc khách hàng, ngoài ra là các phản ánh của khách hàng qua mạng xã hội, báo chí. Các thắc mắc, kiến nghị đều được ngành Điện tổ chức kiểm tra, xác minh và giải quyết kịp thời.

B.T
Thăm dò khán giả