Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 05:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:42, Chủ Nhật, 03/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề xuất dạy, cấp bằng lái xe số tự động

(ANTV) - Tại Hội nghị tập huấn và tuyên truyền nâng cao kỹ năng lái xe ô tô an toàn khu vực phía Bắc diễn ra tại Trung tâm lái xe Đông Đô (Bắc Ninh) với sự tham dự của 28 đoàn đến từ các tỉnh và 600 đại biểu tham dự đều thống nhất sẽ đề xuất với Bộ GTVT, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia sớm ban hành các quy định liên quan để triển khai việc đưa xe số tự động vào giáo trình dạy lái xe. 

Điều này là phù hợp với tình trạng giao thông của Việt Nam cũng như xu thế chung của thế giới.

Việc nhiều người quen lái xe số tự động nhưng phải học và thi bằng xe số sàn chính là lỗ hổng trong việc cấp bằng tại Việt Nam. Ở các nước phát triển như Australia, Singapore, Mỹ, Nhật bản, Malaysia vv... và gần đây nhất là Myanmar đã đào tạo và có Giấy phép lái xe riêng cho số tự động, do học viên tuỳ chọn học lái hạng gì thì chỉ được đi hạng đó.

Nếu học xe số sàn thì lái được xe số tự động, nhưng học số tự động chỉ được lái xe số tự động. Trong khi đó, hầu như tất cả các trường đào tạo lái xe ở Việt Nam đều sử dụng xe số sàn (MT). Do vậy, tất cả các kỹ năng và tình huống xử lý là trên loại xe này.

Khi học xong lại sử dụng xe số tự động (AT), rất khác nhau về nguyên lý truyền động nên nảy sinh nhiều vụ tai nạn do người lái không được đào tạo một cách căn bản.

BT
Thăm dò khán giả