Thứ năm, ngày 21/10/2021 - 13:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:53, Thứ 5, 09/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề xuất chính sách 'thẻ xanh vaccine'

(ANTV) - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, TP sẽ khởi động chiến dịch tiêm vaccine từ nay đến 15/9 để sớm đạt độ phủ vaccine cao, chuẩn bị cho chính sách cấp "thẻ xanh vaccine" khi mở cửa, bước vào "bình thường mới" và nhóm các chuyên gia y tế, kinh tế đang nghiên cứu việc này. Đề xuất này nhanh chóng nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân và đây cũng là chủ đề được đông đảo cư dân mạng, bình luận, phân tích trên các diễn đàn.

Mới đây, UBND TP.HCM đã có buổi làm việc với tổ công tác đặc biệt của Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Tại buổi làm việc Chủ tịch UBDN thành phố Phan Văn Mãi cho biết, thành phố đã lập tổ công tác xây dựng kế hoạch phòng chống dịch covid 19 và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9. “TP có đề xuất thẻ xanh COVID-19, sẽ đề ra những tiêu chí cụ thể; hiện đã giao cho các nhóm chuyên gia y tế, chuyên gia kinh tế thiết kế vấn đề này”.

Thông tin này ngày lập tức nhận được sự quan tâm của dư luận và cộng đồng mạng bởi đây đang là nhu cầu thật sự cần thiết trong thời điểm hiện nay.

Chia sẻ với báo chí, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng sau ngày 15/9, công sở, các hoạt động kinh tế, dịch vụ, vận tải, muốn mở lại phải đáp ứng các điều kiện an toàn các hoạt động siêu thị, trung tâm thương mại sẽ mở dần theo mức độ an toàn, mở tới đâu quản tới đó.

Hơn lúc nào hết, Việt Nam đang tập trung mọi nỗ lực nhằm bảo đảm dịch bệnh COVID-19 không tiếp tục lây lan song song với đó là phục hồi kinh tế. Trong bối cảnh này, nhiều cư dân mạng cho rằng việc cấp thẻ xanh vaccine có thể là cơ sở để cuộc sống trong giai đoạn bình thường mới sớm ổn định và thuận lợi khi đại dịch vẫn đang tiếp diễn. Nhiều cư dân mạng còn nên lên những ý kiến đóng góp cho đề xuất này.

Tại cuộc họp của Tổ công tác tổ chức cung ứng và tiêm vaccine ở TP HCM, Phó chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức cũng nói rằng: “Lúc này vaccine là ưu tiên hàng đầu. Với chính sách "thẻ xanh vaccine" đang nghiên cứu, thành phố cần sớm phủ vaccine mới có thể mở cửa, duy trì kinh tế. Những người đã tiêm 1-2 mũi sẽ được nới lỏng giãn cách xã hội. Các F0 khỏi bệnh thuộc nhóm hoãn tiêm trong vòng 6 tháng. Thời gian tới, nhóm này sẽ được xếp tương đương người đã tiêm 2 mũi vaccine để tham gia các hoạt động Ngành y tế cần thiết kế lại giấy ra viện như một dạng xác nhận và đưa lên hệ thống.”

Có thể thấy rõ những lợi ích thiết thực của việc cấp thẻ xanh vaccine mang lại trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, cư dân mạng cho rằng để sáng kiến này có thể đạt được hiệu quả trong việc thực hiện mục tiêu “kép” vừa phát triển kinh tế và phòng, chống dịch COVID-19, đòi hỏi cần thực thi các giải pháp đi kèm một cách đồng bộ với thái độ thận trọng và quyết tâm ở mức cao nhất.

BT
Thăm dò khán giả