Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 17:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:11, Thứ 7, 22/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề xuất chia 4 kỳ nghỉ trong năm học

(ANTV) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống viêm phổi cấp do chủng mới của COVID-19 vào chiều 14/02, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.Hà Nội đề xuất nên xem xét chia năm học thành 4 kỳ, rút ngắn thời gian nghỉ hè và tăng thời gian nghỉ tết cho học sinh. Đề xuất này ngay lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận đặc biệt là đông đảo phụ huynh. 

Cụ thể đề xuất cho rằng nên chia năm học thành bốn kỳ nghỉ, trong đó kỳ nghỉ hè khoảng 35 ngày, nghỉ Tết 30 ngày, hai kỳ còn lại mỗi kỳ nghỉ hai tuần. Đón nhận đề xuất này, phần đông ý kiến phụ huynh đều tán đồng. 

Nhìn nhận ở khía cạnh tâm lý học, PGS Trần Thành Nam cho rằng việc 1 năm học kéo dài liên tục 9 tháng như hiện nay và sau đó nghỉ hè trọn 3 tháng là không hợp lý. Đặc biệt, việc chỉ được nghỉ 1 ngày khi chuyển giao giữa học kỳ 1 và 2 như hiện nay không có ý nghĩa. Vì thế việc chia năm học có 4 kỳ nghỉ với thời gian ngắn là hoàn toàn hợp lý với cả học sinh và giáo viên.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng kiến nghị, đây là việc liên quan đến hàng triệu học sinh và hàng triệu gia đình. Vì thế, việc triển khai cần phải có đánh giá kỹ, đồng bộ trên cả nước chứ không phải là ở 1 địa phương. Cùng với đó, phải có lộ trình hợp lý về cả thời gian và hiệu chỉnh lại chương trình học.

Đề xuất chia nhỏ là một đề nghị còn khá mới mẻ, nếu triển khai ngay sẽ khó, bởi chương trình tất cả khối lớp đều xây dựng theo việc chia 2 kỳ và có liền mạch nhất định, nếu chia nhỏ sẽ bị gián đoạn, sẽ đánh mất một số kỹ năng làm chuyển tiếp 2 chương trình.

Theo quy định, thời gian tựu trường sớm nhất của học sinh từ mầm non tới THPT và giáo dục thường xuyên là 01/8, khai giảng vào 05/9. Các em sẽ có 2-3 tháng hè, 7-16 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và 2-3 ngày nghỉ lễ trong năm. Riêng năm học 2019-2020, để phòng dịch covid-19 nhiều tỉnh thành cả nước cho học sinh nghri học sang tuần thứ 3. Đây là lần đầu tiên hơn 22 triệu học sinh cả nước được nghỉ học kéo dài do dịch bệnh.

 

Ngày 18/2 vừa qua UBND Thành phố Hà Nội có quyết định số 791 về việc phê duyệt kế hoạch thi vào lớp 10 THPT năm 2019 – 2020 . Theo đó, dự kiến  kỳ thi này vẫn  được tổ chức như năm học trước nghĩa là thi trong 2 ngày 1 và 2/6. Thông tin này khiến nhiều phụ huynh, học sinh và cả giáo viên lo lắng khi các em đã phải nghỉ học trong 1 thời gian dài phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tiếp tục nghỉ học do dịch CoVid-19 đồng nghĩa với việc em Hoài Linh - lớp 9 E2, trường THCS – THPT Lê Quý Đôn, TP. Hà Nội tiếp tục học online ở nhà, những ngày này, khi nghe được thông tin kì thi vào lớp 10 tới đây dự kiến có thể giữ nguyên như năm trước, thi vào đầu tháng 6 khiến em thêm phần lo lắng. 

Lịch thi vào 10 chỉ là dự kiến, thế nhưng khiến cho không chỉ học sinh mà cả giáo viên cũng chung trạng thái lo lắng bởi các em đã nghỉ học đến 3 tuần, đồng nghĩa với các em đã chậm chương trình học. Chính vì vậy, nhiều thầy cô giáo đưa ra quan điểm nên lùi thời gian thi là để gấp gáp sẽ ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi và đặc biệt là tâm lý, sức khỏe của các em học sinh.

Trước những băn khoăn, trên của nhiều người, chiều 21/02 Sở giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng vừa đưa ra thông tin trước một số cơ quan báo chí.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: Dựa trên khung kế hoạch thời gian năm học, UBND thành phố mới dự kiến ngày thi giúp nhà trường, giáo viên, phụ huynh và học sinh nắm được các mốc quan trọng trong quy trình tuyển sinh. Trường hợp cần thiết, thời gian thi cụ thể sẽ được điều chỉnh để bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh.

Thăm dò khán giả