Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 03:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:59, Thứ 7, 14/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề thi toán THPT Quốc gia 2018 có thực sự khó?

(ANTV) -  Sau khi học sinh hoàn thành các môn thi, đặc biệt là môn Toán, mạng xã hội đã liên tục chia sẻ những quan điểm khác nhau về bài thi. Người thì bảo là vừa tầm, người thì bảo là khó, thậm chí có người còn khóc thét khi nhìn đề toán năm nay. Nhưng rồi vẫn xuất hiện điểm 10 ở môn Toán và các môn khác nữa. Vậy đề thi THPT quốc gia năm nay có thực sự là khó hay không?

 

Cựu Huy chương Vàng Toán quốc tế, giải 5 bài đề thi Toán trong 2 tiếng; Đề thi toán, giáo sư “bó tay”, giáo viên “bật khóc”?; Tôi đã khóc thét khi làm đề thi toán lớp 12; Môn toán học sinh than khó, giáo sư đầu hàng; Thầy giáo  “khóc” thương học sinh sau khi tự tay giải đề thi...Đây là những hàng tít xuất hiện trên truyền thông và cộng đồng mạng kèm theo những bình luận không mấy xây dựng ngay sau khi môn Toán kỳ thi THPT Quốc gia 2018 kết thúc.

Trên trang cá nhân của mình, ngay cả GS Nguyễn Tiến Dũng (cựu HC Vàng Toán quốc tế) cũng khẳng định, không thể giải được 50 câu trắc nghiệm toán trong vòng 90 phút. Phải mất hơn 120 phút, ông mới “bò qua” 5 câu khó nhất trong số 50 câu này.

Không chỉ giáo sư Dũng, nhiều thầy giáo, học giả toán học cũng “than  trời với đề thi Toán đã  khiến thí sinh, phụ huynh và cả dư luận hiểu theo hướng tiêu cực, dẫn đến bức xúc. Vậy, đề toán năm nay có thật sự quá khó đến mức học sinh không thể làm nổi như giáo sư toán và thầy giáo nhận định, khi mà kết quả môn toán được công bố có những thí sinh đạt 10.

Dưới góc nhìn cư dân mạng, khi phân tích đánh giá của dư luận về đề toán năm nay, nhiều ý kiến chỉ ra, có một điểm đặc biệt là, thí sinh than thì ít, mà giáo sư, tiến sĩ “khóc thét” thì nhiều.

Nhiều bình luận còn cho biết, kêu than hình như căn bệnh khó chữa của người Việt. Khi mà năm nào đề thi cũng cho rằng khó. Cụ thể năm 2017 đề ra bình thường, bị cho rằng không phân loại được học sinh. Quá nhiều điểm 10 thì biết ai giỏi, ai dở, không có tư duy sáng tạo, bảo thủ, áp đặt một chiều.

Ra đề khó để phân loại học sinh, lại bảo quá khó, học để thành người chứ không phải làm giáo sư, tiến sĩ…v.v . Ra đề thoát ly khỏi văn mẫu thì cho rằng học sinh làm văn chứ đâu phải bàn luận chuyện quốc gia đại sự.

Nhiều bình luận đặt câu hỏi, vậy rốt cuộc các giáo sư, tiến sĩ đang cố tình thổi bùng nỗi bức xúc của dư luận, hay đang đóng góp ý kiến xây dựng cho nền giáo dục?

Theo ý kiến của không ít cư dân mạng mạng, việc mặc định học sinh giỏi đi thi phải được điểm tuyệt đối là quan điểm  lỗi thời.  Khi mà việc có ít học sinh đạt điểm 10, nhất là môn Toán, đó là dấu hiệu đáng mừng bởi lẽ, đề thi Toán năm nay sự thật đã  phân hóa được thí sinh. Sự phân hóa này là cần thiết, phù hợp với sự đa dạng trong tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ; đặc biệt phù hợp với phương thức tuyển sinh mang tính cạnh tranh, khi quy mô của các trường chưa thể đáp ứng.

Chuyện giáo sư, thầy giáo giải không hết 50 câu trong 90 phút ở đề Toán năm nay trong khi có 1 vài em đạt điểm 10, điều đó cũng không chứng minh được là các em giỏi hơn Giáo sư. Tuy nhiên với góc nhìn xây dựng, nhiều bình luận cũng đưa ra cảnh báo,  đề thi khó sẽ gây áp lực nặng nề cho việc dạy và học, trái ngược với mục tiêu giảm áp lực thi cử và làm bùng phát vấn nạn dạy thêm, học thêm và luyện thi đại học tràn lan - một điều mà chúng ta không mong muốn.

Với nhiều cư dân mạng, đề thi Toán năm nay khó hơn hẳn năm ngoái là một điều tất yếu. Thực tế là đề thi đã đạt mục tiêu phân hóa, đánh giá đúng năng lực của học sinh. Việc có ít học sinh đạt điểm 9, điểm 10 đã phản ánh đúng thực tế học tập là học sinh giỏi bao giờ cũng ít hơn học sinh khá, trung bình và yếu kém. Nhiều cư dân mạng cho rằng, càng ít học sinh đạt điểm số cao thì kết quả 9 hay 10 ấy càng có sức thuyết phục, là tín hiệu đáng mừng. Bởi khi đó các thủ khoa điểm tuyệt đối càng xứng đáng được vinh danh hơn rất nhiều.

 

B.T
Thăm dò khán giả