Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 03:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 6, 07/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề thi minh họa của Bộ GDĐT: Học sinh lo ngại thời gian làm bài quá ngắn

(ANTV) - 14 mẫu đề thi minh họa đã được công bố chiều qua ngày 5/10. Trong đó có 13 đề thi trắc nghiệm và 1 đề thi tự luận là môn Ngữ văn. Đây là lần đầu tiên kỳ thi THPT Quốc gia sẽ thi trắc nghiệm gần như tất cả các môn.

Ngay sau khi đề thi minh họa được đưa ra, gần như các em học sinh đề cho rằng, thật khó để có được điểm 8 điểm 9 với kỳ thi THPT năm 2017 khi mà thời gian làm bài quá ngắn so với số lượng câu hỏi được đưa ra.

Ngay sau khi xem mẫu đề thi mẫu mà Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố chiều 5/10, Tuấn Minh và các bạn học sinh trong trường đều cảm thấy lo lắng và có phần không tự tin.

Với Tuấn Minh thì điều bất ngờ nhất trong đề thi minh họa THPT Quốc gia không phải là hình thức thi trắc nghiệm đã được báo trước mà chính là nội dung kiến thức trong đề và thời gian làm bài quá ít. 90 phút cho 50 câu hỏi trắc nghiệm toán, đối với đề tổ hợp tự nhiên hay xã hội thì chỉ có 150 phút cho 120 câu.

Em Đỗ Phi Tuấn Minh, học sinh Trường THPT Hoài Đức A - Hoài Đức - Hà Nội chia sẻ: Tối qua em đã kịp xem qua và em thấy đề năm nay khá là khó và thời gian cho mỗi câu hỏi thì hơi ngắn nên là em sợ không thể làm xong được.

Em Trần Thị Vi Anh, học sinh trường THPT Minh Khai - Hà Nội cũng nói: Đúng là với 90 phút và với cả 50 câu thì có những câu hỏi phải làm rất tỉ mỉ mới ra được một đáp số...

Giáo viên Mai Thị Khuyên, bộ môn Toán, trường THPT Minh Khai - Hà Nội chia sẻ: Tôi đang nhẩm sơ sở thì có câu 21 đặt bút nháp sơ sơ thì bản thân tôi nháp tắt thì cũng phải mất gần 1 trang giấy viết bt của học trò tôi nghĩ cũng phải mất đến 5-6 phút.

Mẫu đề thi cũng cho thấy, toàn bộ kiến thức trong đề thi chỉ gọn trong kiến thức lớp 12. Khác xa với truyền thống thi từ rất nhiều năm nay là đủ 3 khối 10 ,11 ,12. Các nội dung trong chương trình 12 được chia rải đều, hỏi rất chi tiết với nhiều ý tưởng lẫn kiến thức khác nhau. Đây là điều đối lập hoàn toàn với hình thức tự luận. Do đó, các em phải học rộng hơn rất nhiều.

Theo đánh giá của các giáo viên dậy môn toán thì có rất nhiều dạng bài mới chưa từng xuất hiện trong các đề thi năm trước, hay là sự xuất hiện thêm của các câu mang tính lý thuyết hay như đã có sự kết hợp giữa những bài toán Đại số và Hình học chỉ trong 1 câu hỏi.

Đối với bài thi tổ hợp xã hội gồm 3 môn lịch sử, địa lý, và giáo dục công dân thì đây là sự kết hợp chưa từng có. Nhiều em cũng cho rằng, cũng có thể do các em chưa học xong hết chương trình lớp 12 nên với các em lúc này là hơi khó. Do vậy, các em cũng đã hình dung được cách ra đề thi của Bộ và việc quan trọng hơn là nhà trường và học sinh phải chạy đua với thời gian cũng như tổ chức nhiều cuộc thi theo mẫu đề thi như thế này để các em làm quen với thi đổi mới.

BT
Thăm dò khán giả