Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 07:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 3, 12/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề phòng trộm cắp khi đi lễ hội

(ANTV) - Sau Tết cũng là khoảng thời gian mọi người đi lễ cầu bình an, may mắn. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Tuy nhiên, du khách cần cảnh giác với các đối tượng trộm cắp, móc túi với những thủ đoạn hết sức tinh vi khi có mặt tại những nơi lễ hội đông người.

 

- Khi đi lễ hội, không nên mang theo quá nhiều tiền, vật dụng có giá trị lớn.
 
- Không nên để tài sản của mình ở túi quần sau hoặc túi hai bên hông vì đây là những điểm kẻ gian dễ ra tay.
 
- Cảnh giác với các hoạt động chen lấn, xô đẩy tránh để tội phạm lợi dụng trộm cắp móc túi .
 
- Nếu đông người phải xếp hàng, đi sát nhau và nhắc nhở người khác cùng bảo vệ tài sản của mình.
 
- Nếu phát hiện có đối tượng trộm cắp cần hô to cho mọi người cùng biết và báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất để kịp thời xử lý.
 
Cẩn thận dịch bệnh mùa lễ hội
 

 

Dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, thời tiết vào mùa đông - xuân nên nhiệt độ liên tục thay đổi, tạo môi trường thuận lợi khiến cho các loại vi khuẩn, virus phát triển mạnh. Nhất là trong mùa lễ hội, việc tập trung đông người càng tạo cơ hội cho các dịch bệnh lây lan.  
 
Các chủng virus cúm gia cầm độc lực cao đang lưu hành ở một số quốc gia trong khu vực hiện nay, chủ yếu là cúm A các loại.  Các chủng virus cúm này đều có thể xâm nhập, lây nhiễm trên các đàn gia cầm ở nước ta và gây bệnh cho người, nhất là trong dịp Tết và mùa lễ hội.
 
Để phòng tránh bệnh cúm gia cầm độc lực cao, người dân không ăn tiết canh, không ăn gia cầm và sản phẩm từ gia cầm đã không rõ nguồn gốc; bảo đảm ăn chín, uống chín; Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm ốm, chết không rõ nguồn gốc.
 
Ngoài ra, đầu xuân cũng là thời điểm dịch sởi có nguy cơ bùng phát. Bộ Y tế đã ra những khuyến cáo: Người dân cần phải tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như: Sởi, rubella, ho gà…); Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh hô hấp, sởi, rubella… Bảo đảm vệ sinh môi trường, gia đình, giữ ấm nhà cửa;.
 
Và đặc biệt lưu ý, nếu quý vị thấy trong người có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như biểu hiện sốt, ho, đau ngực, khó thở sau khi tiếp xúc với gia cầm, hay các dấu hiệu nghi bị truyền nhiễm sởi cần phải đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.
 
 
 
Thăm dò khán giả