Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 06:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 6, 03/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề phòng thịt lợn bẩn tại các chợ dân sinh

(ANTV) - Vì lợi nhuận, mỗi ngày hàng tấn thịt lợn bẩn đang được tuồn vào những chợ dân sinh để tiêu thụ. Thịt lợn siêu nạc, lợn bơm nước, thịt lợn đã qua xử lý chất bảo quản tràn lan, kiến người tiêu dùng chỉ có thể chọn lựa thịt theo cảm quan. Các chuyên gia cho rằng, ưu tiên hàng đầu là nên mua thịt ở những cơ sở cung cấp có uy tín. Trong trường hợp mua thịt ở chợ, người tiêu dùng nên tích lũy cho mình kinh nghiệm phân biệt thịt lợn sạch.

500kg thịt lợn thối chảy nước vàng bị phát hiện tại tỉnh Bình Dương khi đang trên đường đi giao cho các chợ và quán ăn. Phát hiện 1 cơ sở chuẩn bị giết mổ 200 con lợn bơm nước tại huyện Củ Chi, TPHCM. Chỉ trong 1 buổi sáng, trên tuyến quốc lộ vào nội thành Hà Nội, 3 xe ô tô tải vận chuyển thực phẩm bẩn, trong đó có thịt lợn thối đã qua xử lý bảo quản để đưa đi tiêu thụ, đã bị lực lượng công an phát hiện, ngăn chặn.

Thượng úy Nghiêm Đức Thịnh, Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy - môi trường - Công an huyện Phú Xuyên, Hà Nội cho biết: "Thủ đoạn của các đối tượng này ngày càng tinh vi, thường đi vào đêm tối tìm mọi cách né tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng. Lực lượng trinh sát mỏng nên việc phát hiện, bắt giữ gặp nhiều khó khăn."

Hàng tấn thịt lợn bẩn đang được tuồn vào các khu chợ mỗi ngày để tiêu thụ, nhưng người tiêu dùng vẫn rất mơ hồ trong việc đi chợ mua thịt lợn. Tất cả đều phụ thuộc vào cảm quan và thói quen.

Nhiều loại thịt bày bán ở các chợ dân sinh không có dấu kiểm dịch. Nguồn gốc của thịt chỉ qua lời mời chào của những người bán hàng. Do đó nếu không tỉnh táo, người tiêu dùng rất dễ mua phải những loại thịt lợn tăng trọng, thịt lợn bơm nước hoặc thịt ngâm chất bảo quản.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Vệ sinh An toàn thực phẩm Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết: "Mua thực phẩm ở những chợ cóc, chợ tạm thì khi mua bán mình không biết nguồn gốc ở đâu cả, chất lượng không đảm bảo. Muốn khẳng định an toàn thì phải có 2 vấn đề, 1 là sản phẩm đã qua xét nghiệm, đánh giá kiểm định, 2 là những sản phẩm của công ty có uy tín, có hệ thống liên kết chuỗi từ sản xuất, nuôi trồng đến kinh doanh sau đó cung ứng cho người tiêu dùng."

Theo Cục an toàn thực phẩm, Bộ Y tế, chất độc thường có trong thịt lợn siêu nạc là ractopamine và clenbuterol, gây độc cho cơ thể.

Khi bị nhiễm clenbuterol, cơ thể sẽ bị rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, run cơ, co thắt phế quản, gây phù nề, liệt cơ.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết: "Các hộ chăn nuôi phải chăn nuôi theo đúng quy định của ngành chăn nuôi, không được sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi. Những chất cấm này khi lợn ăn vào sẽ tồn dư những chất độc hại trong cơ thể con vật và khi người sử dụng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tùy theo mức độ."

Để phân biệt thịt lợn sạch với thịt lợn siêu nạc, người tiêu dùng có thể chú ý tới mùi, màu sắc và lớp mỡ của thịt.

Thịt lợn siêu nạc luôn có mùi tanh hơn so với thịt lợn sạch. Lớp mỡ của thịt lợn sạch thường có độ dày khoảng 2 cm, có màu trắng, ăn có cảm giác giòn và đỡ ngấy. Còn lớp mỡ của thịt lợn siêu nạc rất mỏng, chỉ dưới 1 cm thậm chí còn mỏng hơn. Khi ăn có cảm giác như lớp nạc bám luôn vào da và kết cấu khá lỏng lẻo.

Thịt lợn sạch có màu hồng tươi, còn thịt lợn siêu nạc màu đỏ đậm, có độ bóng và sáng, bề mặt da thậm chí còn có rất nhiều đốm đỏ xuất hiện, khi cắt ra độ đàn hồi kém, thường cứng hơn và có cảm giác bị ứ nước bên trong.

Còn đối với các loại thịt ngâm chất bảo quản hoặc thịt lợn bơm nước, có thể phân biệt qua các thớ thịt và độ đàn hồi.

Các thớ thịt lợn sạch rất đều, có độ đàn hồi tốt. Khi ấn vào và đem cắt ra sẽ không bị chảy nước. Ngược lại, thịt ngâm chất bảo quản bị nhũn, chảy dịch và bên trong có mùi, có màu thâm. Khi rửa với nước, thịt sẽ nhanh chóng chuyển qua màu nhợt và có mùi tanh.

Khi chế biến, thịt lợn sạch cho nước luộc trong, khi rang không ra nhiều nước và có mùi thơm. Thịt lợn bẩn nước luộc thịt bị đục, xuất hiện nhiều váng và có mùi hôi. 

BT
Thăm dò khán giả