Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 07:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:00, Thứ 2, 11/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề phòng cháy rừng mùa khô

(ANTV) - An Giang đang bước vào mùa khô, thời tiết khô hanh, nắng hạn kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn một số huyện, thành phố miền núi là rất cao. Trước tình hình trên, lực lượng Kiểm lâm tỉnh đã chủ động phối hợp cùng lực lượng Công an, Quân sự và chính quyền địa phương tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do cháy rừng gây ra.

 

An Giang hiện có trên 16 nghìn hec-ta đất rừng và đất lâm nghiệp, bao gồm rừng đồi núi và rừng tràm ở đồng bằng. Trong đó, diện tích rừng có khả năng cháy ở cấp 5 -  mức cực kỳ nguy hiểm lên đến trên 7 nghìn héc-ta, tập trung nhiều tại các huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, Thoại Sơn và thành phố Châu Đốc. Trước tình hình đó, ngành Kiểm lâm đã tăng cường nhiều biện pháp trong công tác phòng, chống cháy rừng.

Theo ông Lý Vĩnh Định, Hạt Trưởng Hạt kiểm lâm liên huyện Tri Tôn – Thoại Sơn: Chúng tôi đã kiện toàn Ban chi huy phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), Ban chỉ huy phát triển lâm nghiệp của cấp huyện, cấp xã đã triển khai, đồng thời xây dựng danh sách trực BCH và thành lập danh bạ điện thoại để liên hệ khi cần thiết và đồng thời chúng tôi tăng cường kiểm tra các dụng cụ, phương tiện PCCCR cho tốt để đưa và thực hiện. Hiện nay bố trí được 42 điểm tại Núi Dài, núi Cô Tô trên đại bàn huyện; bên cạnh đó chúng tôi xác định được đối tượng gây cháy rừng và lập danh sách giáo dục tuyên truyền để họ ý thức hơn việc sử dụng lửa trên rừng núi để đảm bảo công tác phòng cháy cho tốt. Công tác phối hợp của chúng tối gồm 03 lực lượng để tuần tra các vùng trọng điểm

Cùng với công tác tuyên truyền, lực lượng liên ngành Kiểm lâm, Công an và Quân sự tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, thường xuyên xuống địa bàn phối hợp với các hộ dân sinh sống làm vườn trong khu vực đất rừng sản xuất, rừng phòng hộ và các khu vực lân cận thực hiện các biện pháp phòng ngừa cũng như việc ứng phó khi có cháy xảy ra, trong đó tận dụng các nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy khi có sự cố xảy ra.

Bên cạnh đó, đã cấp phát máy xịt nước sử dụng cá nhân phân bổ cho lực lượng Công an, Xã đội, dân phòng và các hội dân tại những điểm và khu vực trọng yếu nhằm ứng phó khi có sự cố cháy rừng. Để dự trữ nước thường xuyên tại các khu vực có nguy cơ cháy cao, ngoài việc đặt các bồn dự trữ nước, lực lượng Kiểm lâm còn trang bị và cấp phát nhiều can nhựa dự trữ nước loại 10 lít, 20 lít để chuyển đến khu vực cháy khi phương tiện chữa cháy không thể tiếp cận. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy khu vực luôn đảm bảo phương tiện và lực lượng ứng phó kịp thời khi có cháy xảy ra.

Cùng với công tác phối hợp tuần tra, kiểm tra kiểm tra thường xuyên tại các khu vực có nguy cơ cháy cáo, lực lượng liên ngành còn tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về phòng cháy chữa cháy và kêu gọi mọi người khi hành hương, thắp nhang thời cúng, những người đốt nương rẩy, đi rừng bắt ong mật, hút thuốc lá v.v… hãy hết sức cẩn trọng, vì chỉ một sơ xuất nhỏ có thể thiêu rụi cả cánh rừng.

Đại úy Nguyễn Chí Thanh khuyến cáo, đối với những hộ được chắp sóc rừng hay là những người dân  thì việc đốt nương rãy và đốt ong lấy mật cũng nhưng thắp nhang thờ cúng thì nên có người trông coi  và không sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt vào mùa khô này .

Trong điều kiện nắng nóng kéo dài như hiện nay, các biện pháp phòng ngừa cháy rừng là quan trọng, nhưng quan trọng hơn hết vẫn là ý thức của mọi người trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống cháy nổ nhằm tránh những vụ hỏa hoạn đáng tiếc có thể xảy ra./.

BT
Thăm dò khán giả