Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 06:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:09, Thứ 7, 30/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề phòng cháy nổ tại âu thuyền Thọ Quang

(ANTV) -Âu thuyền Thọ Quang là khu neo đậu, tránh trú bão cho tàu cá với thiết kế phao neo cho phép từ 500 đến 600 phương tiện cùng neo đậu. Tuy nhiên, trên thực tế có hơn 1000 tàu thường xuyên ra vào khu vực này, tăng gấp 2 lần công xuất thiết kế nên gặp nhiều vấn đề nguy hiểm về cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ. 

 

Sáng ngày 29/5, tàu cá mang số hiệu QNg 97060 do ông Phạm Quốc Thanh (SN 1985, tỉnh Quảng Ngãi) làm chủ, đang neo đậu tại Âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) thì bất ngờ bốc cháy dữ dội. Toàn bộ ngư lưới cụ trên tàu cá đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Ước tính thiệt hại gần 1 tỉ đồng.
 
Đây chỉ là một trong số nhiều vụ cháy xảy ra tại Âu thuyền Thọ Quang trong thời gian gần đây. Thời tiết nắng nóng gay gắt, tàu thuyền neo đậu dày đặc, quá tải cùng với  ý thức phòng cháy của ngư dân chưa cao đã làm tăng nguy cơ cháy nổ tại đây.
 
Thượng úy Đỗ Quốc Lương, Phó đội trưởng đội Cảnh sát PCCC & CNCH trên sông, CATP Đà Nẵng cho biết, vào mùa nắng nóng thì nguy cơ cháy, nổ tại âu thuyền Thọ Quang là rất cao. Vì nhu cầu sử dụng điện tăng, mà đa số các tàu thì có hệ thống đấu nối điện chưa đảm bảo. Bên cạnh đó các chủ tàu cũng còn chủ quan, kiến thức về PCCC còn nhiều hạn chế, nhiều người chưa được hướng dẫn, tập huấn nhiều về công tác PCCC nên công tác PCCC tại âu thuyền vẫn còn nhiều khó khăn.
 
Mặc dù đã được trang bị đầy đủ các thiết bị PCCC & CNCH, tuy nhiêu nhiều chủ tàu và thuyền viên vẫn không biết cách sử dụng, lúng túng khi xử lý sự cố.
 
Anh Từ Văn Tùng, Chủ tàu ĐNa0608 cho biết, còn nhiều cái vẫn chưa biết, cũng nhờ lực lượng chức năng hướng dẫn những cái mình chưa biết để mình xử lý được tình huống xảy ra.
 
Đặc biệt, do chưa có khu vực riêng nên các tàu kinh doanh xăng dầu vẫn đang neo đậu tại Âu thuyền Thọ Quang cùng các tàu đánh bắt khác khiến nguy cơ xảy ra cháy lan, cháy lớn khi có sự cố xảy ra rất cao.
 
Trước tình trạng đó, các lực lượng chức năng cũng đã phối hợp chặt chẽ, triển khai nhiều biện pháp để chủ động PCCC và nâng cao ý thức cho bà con ngư dân.
 
Chúng tôi tập trung vào công tác tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở bà con ngư dân cảnh giác với các nguy cơ dễ gây ra cháy nổ và các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC. Đồng thời phối hợp với Ban quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang tập trung kiểm tra thực tế tại các tàu thuyền để kịp thời khắc phục sự cố. Bên cạnh đó chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức tập huấn, hướng dẫn để bà con nắm được những kĩ năng cần thiết, có thể xử lý sự cố cháy, nổ.  thượng úy Đỗ Quốc Lương cho hay.
 
TP Đà Nẵng đã có dự án mở rộng Âu thuyền Thọ Quang cũng như bố trí khu vực neo đậu riêng cho tàu kinh doanh xăng dầu trong thời gian sắp tới để đảm bảo an toàn, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ. Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt và quyết định ở đây vẫn là ý thức cảnh giác và chủ động PCCC của bà con để hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy, nổ tại tàu thuyền, đảm bảo tài sản và tính mạng cho ngư dân.
 
 
Thăm dò khán giả