Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 06:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 3, 22/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề phòng cháy nổ do chập điện

(ANTV) -  Sự cố chập điện luôn chiếm tỷ lệ lớn trong các nguyên nhân dẫn tới cháy nổ, gây thiệt hại về người và tài sản. Trên địa bàn Hà Nam, thời gian qua cũng xảy ra các vụ cháy do chập điện, tuy không thiệt hại về người song là hồi chuông cảnh báo trong việc sử dụng các thiết bị điện và đảm bảo an toàn cháy nổ trong các hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp. 

 

Ngôi nhà của gia đình ông Phạm Văn Duy, trú tại xóm 5, xã Liêm Chung, TP. Phủ Lý, Hà Nam vừa được chỉnh trang, hoàn thiệt lại. Trước đó, ngày 12/11/2018 ngôi nhà này đã bị chập điện dẫn tới bốc cháy khoảng 100m2 là tầng 2 của ngôi nhà có chứa các vật liệu dễ cháy như bao bì, bìa cát tông.

May mắn là người nhà đã kịp thời thoát nạn nhưng toàn bộ tài sản đã bị thiêu rụi, thiệt hại khoảng 100 triệu đồng.

Hiện nay nhu cầu sử dụng điện của người dân, cơ quan, doanh nghiệp ngày càng nhiều các thiết bị, đồ dùng điện có công suất lớn, như máy điều hòa, bình nóng lạnh, bếp điện hoặc các thiết bị sản xuất… Song thực tế, nhiều hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp lại lắp đặt các thiết bị điện đó trên hệ thống đường dây điện đã cũ, không đủ tải trọng hoặc đấu nối vào cùng một đường điện và các ổ cắm dẫn đến tình trạng mất an toàn cháy nổ.

Qua phân tích các vụ cháy, nổ đa số nguyên nhân do kỹ năng sử dụng điện và thói quen sinh hoạt của người dân. Các hộ dân chưa thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng định kỳ hệ thống điện hoặc do thiết bị điện trong gia đình quá cũ, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng.

Theo số liệu thống kê của Cục Cảnh sát PCCC & CNCH, Bộ Công an trong 10 tháng đầu năm 2018 cả nước xảy ra gần 2.900 vụ cháy, trong đó số vụ cháy do chập điện, chiếm 65,8% và tại Hà Nam đã xảy ra 19 vụ cháy, trong đó 12 vụ cháy do chập điện. Vì vậy nhằm hạn chế cháy nổ nguyên nhân do chập điện, phòng Cảnh sát PCCC  Công an tỉnh Hà Nam đã phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, phát huy tối đa phương châm “bốn tại chỗ”.

Để phòng ngừa cháy nổ do chập điện, người dân cần thiết kế, lắp đặt hệ thống dây dẫn đúng tiêu chuẩn và có hệ số dự phòng, không tự ý thay đổi các thiết bị tự ngắt; không dùng nhiều thiết bị điện một lúc và cùng 1 ổ cắm; thường xuyên định kỳ kiểm tra hệ thống để khắc phục kịp thời những nguy cơ gây ra chập điện…

Dịp cuối năm là lúc thời tiết hanh khô… đây là thời điểm có nhiều yếu tố bất lợi trong công tác PCCC, để phòng ngừa cháy nổ xảy ra. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, các hộ gia đình, cơ quan, đơn vị cần nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cháy nổ trong sử dụng điện. Qua đó, góp phần đảm bảo an toàn về người và tài sản cho bản thân, gia đình và toàn xã hội../.

BT
Thăm dò khán giả