Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 08:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:13, Thứ 7, 26/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Để niềm vui trọn vẹn trên mỗi cung đường đèo

(ANTV) -   Mặc dù mưa bão nhưng tại Sapa, một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Lào Cai, các phòng nghỉ đều chật kín. Tuy nhiên, đường lên Sapa lại khá là rắc rối, nhất là nếu trời mưa, tầm nhìn bị hạn chế.

Ngoài việc Sapa là một trong những địa điểm du lịch hết sức nổi tiếng của tỉnh Lào Cai thì những cung đường ngoằn ngoèo, quanh co, với độ khó cao, độ dốc lớn như thế này chắc chắn sẽ rất hấp dẫn với những người đam mê trải nghiệm.
 
Do là tuyến đường nối trực tiếp thành phố Lào Cai và Sapa, quốc lộ 4D đang hàng ngày, hàng giờ phải oằn mình gánh chịu một số lượng rất lớn phương tiện qua lại. Từ xe máy, xe con đến xe tải, xe du lịch cỡ lớn. Đặc biệt, trong quá trình tác nghiệp, phóng viên chúng tôi nhận thấy lượng xe container, xe đầu kéo đi lên Sapa rất lớn. Theo phản ánh của nhiều người dân và khách du lịch, các loại phương tiện nói trên thường vượt ẩu và phóng với tốc độ rất cao.
 
Ông Trương Văn Trường - Huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai nói: Đường hẹp, đèo dốc, cua gấp, mà lưu lượng xe hình như là đang quá tải. Xe to, xe quá tải chạy rất nhiều, chay liều, chạy ẩu. Nhiều khi những người dân tham gia giao thông gặp những xe to phải lao xuống rãnh, lao xuống vệ để tránh xe bởi nếu không thế thì xe nó chèn mình.
 
Do lượng xe chở vật liệu xây dựng, xe container, xe bồn liên tục qua lại ngày đêm khiến cho tuyến đường này bị cày nát. Bên cạnh đó, mưa liên tục trong suốt thời gian qua kèm theo nước đổ về từ đầu nguồn khiến các đập, tràn bị ngập. Đó là còn chưa kể tới sự cố sạt lở bất ngờ từ triền núi, phủ kín một phần tuyến đường. Tất cả tạo thành những cái bẫy rất nguy hiểm.
 
Cung đường này bình thường đã khá là khó đi, đặc biệt là các loại xe du lịch cỡ lớn. Và khi mà thời tiết không ủng hộ như thế này thì tai nạn và va chạm giao thông hoàn toàn là điều có thể xảy ra nếu như tài xế chỉ mất tập trung trong giây lát thôi.
 
Khoảng cách từ Sapa về thành phố Lào Cai là hơn 35 km - một cung đường dài và dốc. Đây được coi là một cung đường khó đối với các tài xế, nhất là những người mới cầm vô lăng. Vậy làm sao để giảm thiểu đến mức thấp nhất khả năng xảy ra tai nạn giao thông khi đổ đèo?
 
Trung tá Phạm Mạnh Hùng - Phòng CSGT, Công an tỉnh Lào Cai cho biết: Do lái xe đi thường đi số cao, sử dụng cái phanh để giảm tốc chứ không sử dụng động cơ. Chúng tôi muốn cảnh báo với lái xe là nên giảm tốc độ bằng biện pháp đi số thấp từ trên đèo xuống để đảm bảo an toàn, đặc biệt là độ nóng của phanh được kéo dài. 
 
Bên cạnh đó, việc kiểm tra máy móc, phanh, gương hay đồ bảo hộ là điều hết sức cần thiết mỗi khi lưu thông trên các cung đường nguy hiểm. Đặc biệt lưu ý, việc sử dụng rượu bịa, các chất kích thích hoàn toàn bị pháp luật nghiêm cấm khi tham gia giao thông. Đây chắc chắn là điều mà mỗi phượt thủ, mỗi tài xế đều cần phải ghi nhớ để niềm vui được trọn vẹn trên mỗi cung đường đèo.
            

 

B.T
Thăm dò khán giả