Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 14:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Thứ 6, 14/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề nghị sửa đổi quy định thời gian lái xe taxi liên tục

(ANTV) - Mới đây, Sở GTVT TP Hà Nội đã quyết định xử phạt hàng trăm xe taxi bằng hình thức thu hồi phù hiệu một tháng, do các tài xế vi phạm thời gian lái xe liên tục. 

Theo cơ quan chức năng thì việc xử phạt như vậy nhằm đảm bảo sức khỏe cho các tài xế taxi. Tuy nhiên thì quy định này lại đang gây nhiều ý kiến trái chiều, bởi việc lái xe taxi có những đặc thù riêng. Đáng chú ý, ngay sau đó, hiệp hội vận tải TP Hà Nội gửi công văn kiến nghị điều chỉnh quy định trên. 
 
Lái xe taxi đã hơn 10 năm, anh Nguyễn Hoài Nam cho rằng việc quy định lái xe taxi không được hoạt động liên tục quá 4 giờ đồng hồ là chưa hợp lý. Bởi lái xe taxi chủ yếu hoạt động trong nội đô, lại di chuyển chặng ngắn, dừng nghỉ liên tục. Ngoài ra, nếu di chuyển trên đường cao tốc mà áp dụng quy định này thì không biết làm thế nào.
 
Lái xe taxi Nguyễn Hoài Nam - TP Hà Nội cho biết: Nói chung là chạy trên đường cao tốc không có chỗ dừng nghỉ thì nó rất là khó. Còn nếu mà anh em đang làm đúng hết 4 tiếng mà lúc đấy lại có khách thì đó đúng là vấn đề phải xem xét lại.
 
Suy nghĩ của anh Nam cũng là suy nghĩ chung của nhiều lái xe taxi hiện nay trên địa bàn TP Hà Nội. Bên cạnh đó, một vấn đề khác cũng gây bức xúc là thiếu điểm dừng, đỗ cho xe taxi nghỉ ngơi tại các quận nội thành. Điều đó dẫn đến việc lái xe taxi tìm mọi cách đối phó để tránh bị phạt.
 
Lái xe taxi Nguyễn Hoài Nam - TP Hà Nội nói: Hà Nội thực sự là nếu là chỗ đỗ cho taxi thì đúng là rất ít, còn anh em nếu muốn nghỉ ở đâu thì không biết tìm chỗ nào mà nghỉ đâm ra là cái này cũng phải xem xét điều chỉnh cho anh em để làm.
 
Trước thực trạng trên, mới đây Hiệp hội Vận tải Hà Nội đã có văn bản gửi Sở GTVT Hà Nội, Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ VN kiến nghị xem xét lại cách tính thời gian lái xe liên tục và tạm thời chưa xử phạt hành vi vi phạm này cho đến khi sửa đổi quy định. Bởi việc xử phạt thu phù hiệu 30 ngày khiến doanh nghiệp buộc phải dừng xe không hoạt động nhiều khó khăn cho doanh nghiệp và tài xế.
 
Ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch hiệp hội vận tải Hà Nội cho biết: Hiện nay trong thành phố vẫn chưa giải quyết được các điểm đón trả khách và dừng đỗ. Có nghĩa là anh đã lên ca là anh phải chạy liên tục cả ngày vì dừng là sai luật. Mà nếu không dừng thì sẽ bị xử phạt lái xe quá 4 tiếng đấy là cái mắc của chúng ta hiện nay trong quản lý.
 
Hiện nay, tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM, việc bố trí điểm dừng, dỗ cho xe taxi vẫn còn nhiều hạn chế, thêm vào đó loại hình vận tải công cộng này lại có những đăc thù riêng.
 
Do vậy, Tổng cục Đường bộ VN cho biết, hiện cơ quan đang kiến nghị Bộ GTVT nghiên cứu, xem xét điều chỉnh phương pháp tính thời gian lái xe liên tục đối với loại hình taxi nhằm đảm bảo phù hợp với đặc thù và điều kiện làm việc thực tế của lái xe taxi.
 
 
 
B.T
Thăm dò khán giả