Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 10:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 3, 15/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề nghị cải tạo công trình Panorama thành điểm dừng chân ngắm cảnh

(ANTV) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có công văn số yêu cầu địa phương xử lý nghiêm các hành vi vi phạm công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama nhưng nên cho giữ lại, cải tạo công trình một cách phù hợp để làm điểm dừng chân ngắm cảnh cho du khách.

Công trình Panorama được xây dựng khi chưa qua thẩm định, cấp phép, không thực hiện mục tiêu bảo vệ và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh công viên cao nguyên đá Đồng Văn theo quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng văn đã được Thủ tướng phê duyệt. Đây là sai phạm cần xử lý nghiêm để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng dân cư ở địa phương và trên cả nước. Bộ đề nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, Bộ VHTTDL cũng thống nhất quan điểm và phương hướng giải quyết của UBND tỉnh Hà Giang liên quan đến công trình Panorama là tham vấn ý kiến chuyên gia để có giải pháp khắc phục phù hợp theo hướng: Cải tạo, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch với quy mô, kiến trúc phù hợp, không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn toàn cảnh, đảm bảo an toàn, hài hoà với cảnh quan thiên nhiên, không gây tác động tiêuc ực đến môi trường, phù hợp với bản sắc văn hoá truyền thống đồng bào các dân tộc ở Hà Giang; đồng thời phải thực hiện đầy đủ quy trình, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án theo đúng quy định của pháp luật trước khi triển khai thực hiện; công trình nhằm phát huy giá trị cảnh quan của danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng, đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững.

Sáng ngày 14/10, tại Hà Nội, Hội đồng Thẩm phán Toàn án nhân dân tối cao đã tổ chức Hội nghị công bố Nghị quyết số 06 và hướng dẫn áp dụng một số quy định tại các điều từ điều 141 đến điều 147 của Bộ luật Hình sự và việc xét xử vụ án xâm hại tình dục dưới 18 tuổi.

Nghị quyết gồm 8 điều trong đó có các nội dung hướng dẫn, giải thích cụ thể  về các tình tiết liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em, hướng dẫn cụ thể về một số tình tiết định tội , tình tiết định khung hình phạt , các trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự; nguyên tắc xử lý đối với người phạm tội xâm hại tình dục dưới 18 tuổi và việc tổ chức xét xử vụ án xâm hại tình dục có bị hại là người dưới 18 tuổi

Với việc định nghĩa chi tiết nhiều hình thức xâm hại tình dục và tình tiết tăng nặng, sử dụng ngôn ngữ trung lập về giới, Nghị quyết đã tạo nên một cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn để bảo vệ một cách công bằng cả trẻ em gái và trẻ em trai dưới 18 tuổi khỏi xâm hại tình dục tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn.

Trong bối cảnh tình trạng tội phạm xâm hại tình dục, đặc biệt là các tội về xâm hại tình dục trẻ em với người dưới 18 tuổi đang diễn biến phức tạp có xu hướng gia tăng, nhiều vụ việc xảy ra gây bức xúc dư luận xã hội , việc thông qua Nghị quyết sẽ  khắc phục những vướng mắc trong thực tiễn điều tra truy tố, xét xử và trong việc triển khai các quy định của Bộ luật Hình sự, Bộ uật Tố tụng hình sự và các đạo luật khác có liên quan. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 05 /11/ 2019.

 

BT
Thăm dò khán giả