Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 18:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:53, Thứ 5, 05/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Để khởi đầu năm học mới an toàn

(ANTV) -  Theo thống kê, năm học 2019-2020, cả nước có 5.517.000 trẻ mầm non, 17.055.000 học sinh bậc phổ thông và 1.515.986 sinh viên đại học. 

 

Năm học 2019-2020 là năm học mà ngành giáo dục xác định tiếp tục thực hiện lộ trình 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản đã đề ra, quyết tâm khắc phục và tạo sự chuyển biến căn bản các vấn đề về GDĐT mà xã hội quan tâm và dư luận bức xúc. Trong niềm vui được đến trường, đâu đó chúng ta vẫn thấy những nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh về sự an toàn của con em mình. Năm nay, mối bận tâm không chỉ chuyện áo quần, sách vở, mà điều được nhiều phụ huynh chia sẻ quan tâm hơn cả lại là việc đưa đón các con an toàn, bảo đảm thân thể, sức khỏe của các con khi ở trường với những thông điệp ý nghĩa. 

Không khí ngày hội tựu trường đã rộn ràng, từ các nhà sách tới trường học, trong mỗi gia đình tới các trang mạng, đâu đâu cũng trao đổi về một ngày tựu trường an toàn và ý nghĩa cho các con. Tuy nhiên, với cả gia đình và các cấp quản lý, khác những mùa tựu trường trước, năm nay mối bận tâm không chỉ chuyện áo quần, sách vở, chuyện trang trí, biểu diễn mà điều được nhiều phụ huynh chia sẻ trên không gian mạng việc đưa đón an toàn, bảo đảm thân thể, sức khỏe con em ở trường với những thông điệp ý nghĩa.

Và để đảm bảo an toàn cho trẻ chuẩn bị đón năm học mới. Trong văn bản hướng dẫn triển khai một số hoạt động Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi giám đốc sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố hướng dẫn về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2019 - 2020.

Yêu cầu lễ khai giảng phải được chuẩn bị chu đáo, an toàn. Đối với các trường mầm non, Sở lưu ý nhận trẻ theo từng đợt, tạo điều kiện cho phụ huynh học sinh vào nhóm lớp hỗ trợ với giáo viên giúp trẻ dần thích nghi với môi trường mới. Triển khai công tác đảm bảo an toàn, an ninh đặc biệt lưu ý đến công tác đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ.

Đáng lưu ý, sau cái chết thương tâm của một học sinh ở trường Gateway (Hà Nội) do bị bỏ quên trên xe đưa đón, văn bản của Bộ GD-ĐT năm nay kèm theo nhắc nhở: "Chỉ đạo cơ sở giáo dục triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học, đặc biệt lưu ý các giải pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối trong việc đưa đón học sinh". Đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ của cộng đồng mạng vì sự an toàn cho trẻ trong năm học mới.

Cùng với ngành giáo dục, việc tổ chức đón con em tới trường được các cấp, ngành chú trọng. Với ngành Công an  đã triển khai Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường - tháng 9; các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên, tăng cường hướng dẫn học sinh chấp hành các quy tắc giao thông khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện để bảo đảm ATGT; phối hợp cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm TTATGT khu vực cổng trường học. Kiểm soát chặt chẽ điều kiện phương tiện, người lái và ATGT đối với hoạt động vận chuyển học sinh bằng xe bus, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp đáng tiếc như thời gian qua.

Nhưng trên hết và quan trọng nhất vẫn là ý thức chăm lo, bảo vệ các em từ mỗi gia đình, từng phụ huynh, điều này được thấy rõ trên các trang mạng Hội nhóm, diễn đàn cùng với những băn khoăn là những trao đổi, sẻ chia về kinh nghiệm, lan truyền những thông điệp chung tay giữ gìn môi trường an toàn cho các con trong ngày hội tựu trường cũng như đầu năm học mới.

Chuẩn bị chu đáo, an toàn ngày khai giảng năm học mới để buổi lễ thật sự ý nghĩa, trọn vẹn. Với các cấp ngành và trường học và cả các bậc phụ huynh, điều này thể hiện 1 cam kết mạnh mẽ trong việc chăm lo cho thế hệ tương lai, cũng là tạo đà cho các em bước vào năm học mới với tâm thế vui tươi, an toàn, thân thiện và đầy hứng khởi./.

BT
Thăm dò khán giả