Thứ năm, ngày 28/10/2021 - 06:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:57, Thứ 4, 08/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Để giảm nỗi lo học phí online mùa dịch

(ANTV) - Việc dạy online mỗi trường một khác nên việc tính toán học phí dạy online mỗi trường cũng khác nhau. Dẫn đến nhiều khúc mắc của phụ huynh học sinh dù trên thực tế nhiều nhà trường đã tính mức học phí online căn cứ rất sát với chi phí duy trì hình thức học tập này.

Dịch bệnh COVID-19 khiến cho nhiều hoạt động bị ngừng trệ, đặc biệt là ngành giáo dục vì phải thực hiện giãn cách xã hội khá lâu.Tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và khó lường nên nhiều trường đẩy mạnh triển khai áp dụng phương pháp dạy và học online để đảm bảo tiến độ học tập của học sinh, sinh viên.

Không chỉ là nỗi lo về chất lượng học online mà hiện nay học online đang còn là gánh nặng lớn cho nhiều phụ huynh có con học ở trường quốc tế hay trường tư khi mức đóng học phí vẫn ở mức cao so với mức thu nhập giảm do dịch bệnh của người dân. Những bình luận về mức học phí online mà các phụ huynh chia sẻ trên mạng xã hội đã phần nào vẽ lên 1 bức tranh về học phí online hiện nay của các trường ngoài công lập

+ Học online nhưng học phí cao quá

+ Nhà trường bảo là giảm nhưng thực chất việc học online chỉ bằng 1 nửa thời gian học trực tiếp như vậy thì không phải làm giảm học phí

+ 75,80 có trường thu đủ 100% tiền học phí. Rất khó khăn cho phụ huynh học sinh

Mặc dù Bộ Giáo dục và đào tạo cho phép các trường ngoài công lập tự thỏa thuận với phụ huynh về mức đóng học phí. Thế nhưng thực tế cho thấy nhiều nhà trường và phụ huynh vẫn chưa thống nhất được mức thu học phí học online. Điều này khiến 2 bên căng thẳng chưa thể giải quyết.

Thực tế cho thấy đối với phu huynh họ cảm thấy quyền lợi của học sinh bị giảm đi. Bởi khi triển khai dạy học online không phải tất cả các môn đều được dạy. Khi học online tại nhà học sinh không được hưởng nhiều tiện ích, cơ sở vật chất tại trường do đó việc thu học phí là bất hợp lý.

Trong khi đó, các cơ sở giáo dục tư thục cũng rất vất vả để vượt qua dịch Covid -19. Các nhà trường đã chịu nhiều thiệt hại lớn về chi phí hoạt động, lương của thầy cô. Bên cạnh đó nhiều trường đầu tư mua phần mềm trả phí để hỗ trợ giáo viên dạy online cho học sinh. Tuy nhiên, hiện nay, việc tính toán phí dạy online mỗi trường đang thực hiện khác nhau. Dẫn đến nhiều khúc mắc của phụ huynh học sinh dù trên thực tế, nhiều nhà trường đã tính mức học phí online căn cứ rất sát với chi phí duy trì hình thức học tập này.

Theo các chuyên gia đối với các dịch vụ hỗ trợ học online và hướng dẫn học trong thời gian nghỉ dịch, đây là dịch vụ phát sinh ngoài chương trình học chính khóa, do đó việc này do phụ huynh học sinh và nhà trường tự thỏa thuận.

Những trường ngoài công lập việc thu học phí học online để duy trì hoạt động của nhà trường là tất yếu. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi cho phụ huynh học sinh và giáo viên khi học online nhiều trường đã tạo điều kiện về những chính sách hỗ trợ cho học sinh và giáo viên học online mùa dịch.

Theo đại diện nhà trường việc học online tại nhà sẽ tiện cho phụ huynh và học sinh không phải đến trường mà vẫn tiếp thu được kiến thức. Tuy nhiên với các nhà trường và giáo viên thì đây lại là thách thức không nhỏ. Bởi bên cạnh các giáo viên phải xây dựng giáo án dạy online thì phần mềm dạy học cũng phải được nhà trường trang bị 1 cách tốt nhất để đảm bảo cho quá trình dạy và học.

Không chỉ giảm  học phí nhà trường còn chú trọng đến đời sống sinh hoạt của các em có hoàn cảnh khó khăn. Những phần quà là nhu yếu phẩm cần thiết cũng được nhà trường đóng gói và trao tặng trực tiếp đến tay các em học sinh và gia đình. Giảm bớt gánh nặng kinh tế lúc này cho các gia đình có con đang theo học tại trường là cách để nhà trường đồng hành cùng học sinh và phụ huynh khi dịch bệnh đã khiến cho kinh tế các gia đình gặp nhiều khó khăn.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và dai dẳng đã tác động đến túi tiền của mọi người dân, khiến cho vấn đề học phí trở thành gánh nặng tài chính với không ít gia đình trước thềm năm học mới, đặc biệt là ở các trường ngoài công lập, nơi có học phí lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng mỗi học kỳ.

Mặc dù việc thu phí để dạy và học online trong các nhà trường gần như chưa có tiền lệ, và đây là dịch vụ thỏa thuận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhà trường và phụ huynh cần có sự thỏa thuận với nhau trên cơ sở chi phí hợp lý nhất. Để vừa đảm bảo chất lượng học cũng như đảm bảo công tác phòng chống dịch tại các trường học.

Thăm dò khán giả