Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 21:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:29, Thứ 4, 21/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đê bao hơn 300 tỷ mới đưa vào sử dụng đã bị hư hỏng

(ANTV) - Một công trình đê bao lớn ở xã Quảng Điền, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk được đầu tư xây dựng hơn 312 tỷ đồng, để bảo vệ lâu dài cho gần 3 nghìn héc ta lúa lại địa phương. Thế nhưng mới được đưa vào sử dụng chưa được 2 năm và chỉ qua 2 trận ngập lụt, thì ở nhiều đoạn của đê bao này đã bị hư hỏng nghiêm trọng.

Công trình đê bao được nhà nước đầu tư xây dựng đi qua 3 xã là Quảng Điền, Bình Hòa, Dur Kmăl, được chia ra làm 5 gói thầu và đưa vào sử dụng từ tháng 4/2013 đến năm 2015 với hệ thống kênh bê tông tổng chiều dài 42, 62km.

Tuyến kênh và đê bao này nhằm mục đích ngăn xói lở, ngăn lũ tiểu mãn và bảo vệ cho gần 3 ngàn héc ta lúa của các xã Quảng Điền, Bình Hòa, Dur Kmăl. Sau vài vụ đầu khi tuyến đê bao xây dựng xong thì năng suất lúa nước 2 vụ của nhân dân ở trong vùng tăng lên rất đáng mừng do không bị ngập lũ tiểu mãn.

Nhưng hiện nay, trên tuyến đê bao và kênh mương này đã có nhiều đoạn xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Thậm chí có những chỗ sụt lún, nứt hỏng tạo thành hố sâu 30-40 cm. Nếu tình trạng xuống cấp này không được tu sửa, khắc phục ngay thì chỉ thêm một hai trận lũ nữa, ở một số đoạn đê như thế này có thể bị vỡ hoặc nước tràn qua gây thiệt hại lớn cho các cánh đồng.

Công trình đê bao Quảng Ðiền ngoài kiên cố hóa toàn bộ tuyến đê và tuyến kênh tưới trên đê, bờ bao dài 42,62 km, còn nâng cấp mặt đường cho các tuyến giao thông nằm trong vùng dự án với tổng chiều dài 13 km đi qua các xã: Bình Hòa, Dur Kmăl và Quảng Ðiền. Trong đó, có gói thầu số 2 là do Công ty cổ phần Vina For Tây Nguyên thi công. Và ở một số đoạn mái đê của gói thầu số 2 này hiện đã bị sạt lở hư hỏng nặng, trên mặt đê cũng xuất hiện tình trạng bong tróc nứt bể.

Theo thống kê và dự tính bước đầu của huyện Krông Ana, tỉnh Đak Lak thì hiện nay cần phải bỏ ra thêm khoảng 26 tỷ đồng để đầu tư khắc phục những hư hỏng xuống cấp trên tuyến đê bao kênh mương này. Mùa mưa lũ năm 2017 ở Tây Nguyên đang đến gần, cộng với biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến bất thường. Việc tập trung nguồn lực, kinh phí để sớm sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê bao này để bảo vệ diện tích đất sản xuất, hoa màu, tài sản và bảo đảm an toàn cho người dân trong vùng là vấn đề cấp bách.

BT
Thăm dò khán giả