Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 23:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:11, Thứ 4, 17/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Để an toàn trong cơn bão mã độc WannaCry

(ANTV) -  Từ đêm ngày 12/5 (theo giờ Việt Nam), một làn sóng tấn công mạng đã diễn ra trên toàn cầu, dưới hình thức “mã độc tống tiền”. Theo một thống kê từ BBC, chỉ sau hơn 2 ngày được phát hiện, mã độc có tên WannaCry đã gây ảnh hưởng tới 10.000 tổ chức, 200.000 cá nhân trong khoảng 150 quốc gia trên thế giới và được coi là mã độc nguy hiểm nhất trên thế giới hiện nay. 

Nhiều bệnh viện, tổ chức y tế, từ thiện, tập đoàn ở các nước bị mất dữ liệu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ về kinh tế mà còn đến tính mạng, an ninh của người dân. Và Việt Nam cũng là một trong các quốc gia bị ảnh hưởng trong cuộc tấn công mạng quy mô toàn cầu này.

Trong khi cư dân mạng còn đang chưa nhận biết cụ thể về những nguy cơ mà virus này gây nên và cách phòng tránh ra sao? Thống kê công bố sáng 14/5 cho biết, có hơn 130.000 hệ thống mạng tại 100 nước trên thế giới đã bị ảnh hưởng trong vụ tấn công mạng quy mô toàn cầu chưa từng có tiền lệ xảy ra trước đó.

Đến nay, chưa ước tính được quy mô đầy đủ của mã độc WannaCry. Giới chuyên gia công nghệ thông tin nhận định rằng số lượng máy tính và cá nhân bị ảnh hưởng của virus này có thể còn tăng lên trong những ngày tiếp theo.

Theo thông tin từ Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, mã độc có tên là “WannaCry” đang khai thác một số lỗ hổng trên hệ điều hành Windows nhằm tấn công vào các máy tính với mục tiêu mã hóa dữ liệu để đòi tiền chuộc.

Theo ông Rob Wainwright - Giám đốc Europol nói rằng: Virus này đã lan truyền trên toàn cầu với mức độ chưa từng thấy. Theo đó, trong lần cập nhật mới nhất, số nạn nhân đã lên đến trên 200.000 tại ít nhất 150 quốc gia. Trong số các nạn nhân của Virus này, đa số là các doanh nghiệp, thậm chí là các tập đoàn lớn số nạn nhân sẽ tiếp tục gia tăng khi tuần làm việc mới bắt đầu.”. Theo nhận định đó, con số thống kê được công bố từ sáng 14/5 đã nhanh chóng tăng thêm hơn 70.000 nạn nhân.

Nhận thức được những nguy cơ từ cuộc tấn công mạng toàn cầu do Virus tống tiền WannaCry gây nên. Rất nhiều bài viết, nội dung chia sẻ cũng như những bình luận của cư dân mạng được lan truyền trên không gian mạng.

Trước những nguy cơ khó lường của mã độc WannaCry, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản gửi các đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin, an toàn thông tin của các bộ, ngành, tổng công ty, tập đoàn kinh tế, tổ chức tài chính và ngân hàng, các doanh nghiệp hạ tầng internet, viễn thông, điện lực, hàng không, giao thông vận tải.

Website The Register (Anh quốc) đăng tải thông tin về nạn nhân có máy tính đã lây nhiễm mã độc và khóa bởi WannaCry bị yêu cầu nộp số tiền 300 Bitcoin (tiền ảo) để mở khóa máy tính, chuộc lại dữ liệu…. Tuy nhiên, có nhiều chuyên gia công nghệ cho rằng việc trả tiền chuộc cũng không chắc chắn cho việc dữ liệu của bạn sẽ còn nguyên vẹn hay vẫn tồn tại nguy cơ về việc đòi khoản tiền chuộc cao hơn.

Chưa biết đến khi nào nguy cơ lây nhiễm virus tống tiền WannaCry mới kết thúc. Ngay từ bây giờ mỗi cư dân mạng hãy trang bị kiến thức cần thiết để có cách phòng tránh thích hợp, tránh bị mất dữ liệu quan trọng của bản thân khi tham gia mạng.

Chúng ta có thể tìm hiểu thông tin về cách phòng tránh và bảo vệ máy tính và các thiết bị kết nối mạng trên các trang tìm kiếm có uy tín hoặc clip chia sẻ của cộng đồng mạng. Các chuyên gia thì khuyến cáo rằng bạn nên cập nhật bản vá Windown càng sớm càng tốt.

Người dùng máy tính cần khẩn trương sao lưu (Backup) dữ liệu quan trọng trên máy tính; nên mở các tập tin nhận được qua mạng trong môi trường cách ly (Safe Run) trên máy tính và cài phần mềm diệt virus thường trực trên máy tính.

Xem clip: 

 

BT
Thăm dò khán giả