Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 01:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 6, 16/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

ĐBSCL: Cần 2.348 tỷ đồng di dời dân ra khỏi vùng sạt lở

(ANTV) - Theo đánh giá của các ngành chức năng, sau nhiều năm lũ nhỏ, năm 2018 nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long lên cao, dao động ở mức báo động 2. Tuy nhiên, nhờ chủ động ứng phó của các ngành chức năng, nên đã hạn chế thấp nhất những thiệt hại, đặc biệt chưa có thiệt hại về người.

 

Hiện nay, lũ đã cuối vụ và đang rút nhanh; dự báo nhiều khả năng mặn sẽ xâm nhập sớm, do đó các địa phương cần chủ động giải pháp ứng phó trong mùa khô năm 2019 sắp tới. 

Lãnh đạo Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) lưu ý: Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cần làm tốt hơn công tác cảnh báo kịp thời đến người dân nhằm ứng phó phù hợp với lũ, thiên tai.

Tính toán lịch thời vụ hợp lý cho vụ lúa hè thu sớm để tránh lũ, khuyến cáo người dân không sản xuất vụ thu đông ở vùng không an toàn; đồng thời kiểm tra và gia cố các cụm, tuyến dân cư, tuyến đê bao.

Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cần sớm báo cáo với Trung ương về việc bố trí nguồn vốn triển khai các cụm tuyến dân cư nhằm di dời khoảng 11.400 hộ dân ra khỏi vùng sạt lở với tổng kinh phí khoảng gần 2.400 tỷ đồng.

Ngoài ra, chủ động các “kịch bản” ứng phó với lũ lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long, nếu có tình huống xảy ra.

B.T
Thăm dò khán giả