Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 01:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:30, Thứ 5, 12/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dạy trò bài học làm người

(ANTV) - Rạng sáng ngày 9/10, thông tin PGS. Văn Như Cương qua đời ở tuổi 80 khiến nhiều người đã từng được học hoặc chỉ quen biết thầy không khỏi thương xót.

Nhà giáo Văn Như Cương luôn được biết đến là một người thầy dành trọn vẹn tâm sức cả đời cho giáo dục. Ông dành được sự tôn kính tuyệt đối của lớp lớp học trò, sự yêu mến, nể trọng của bạn bè người thân và của những bậc phụ huynh học sinh, người thầy được ví như cây đại thụ trong ngành giáo dục nước nhà nhờ những gì đã làm, đã cống hiến.

Trong những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời phải chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác nhưng những bài viết của thầy chia sẻ trên tài khoản facebook cá nhân vẫn chưa thôi băn khoăn, trăn trở những nỗi niềm ưu tư cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Ngắn gọn nhưng sắc sảo, rất nhiều vấn đề nhạy cảm mà người khác e ngại được đề cập thẳng thắn. Một tiếng nói phản biện, không né tránh, không nhân nhượng với những yếu kém bất cập, tiêu cực trong lĩnh vực giáo dục. Đó là tiếng nói cần thiết, giúp xã hội, giúp nền giáo dục có một kênh thông tin khách quan, giúp các nhà hoạch định chính sách phải cân nhắc, điều chỉnh.

Nhà giáo Văn Như Cương luôn được mọi người yêu mến và kính trọng


Rất nhiều những câu chuyện, lời chia sẻ trên mạng xã hội cũng chứa đựng biết bao nỗi buồn, sự thương tiếc dành cho một nhà giáo dành cả cuộc đời cho sự nghiệp trồng người:

FB Kim Chi Nguyen: "Điều cuối cùng thầy làm cho chúng con vẫn là bảo vệ danh tiếng của ngôi trường này, bảo vệ học sinh trước sóng gió bên ngoài. Khi được hỏi có kỷ niệm nào về thầy không, không biết phải nói sao, nghĩ mãi không ra phải nói thế nào. Chỉ biết rằng, với nhiều thế hệ học sinh trường LTV, thầy giống như một người ông trong gia đình. Nghiêm khắc nhưng rất bao dung. Trường có thầy như nhà có nóc. Không cần phải lo lắng gì nữa."

Nhà giáo Văn Như Cương, câu nói mà thầy giáo luôn muốn học sinh của mình ghi nhớ trong lòng và cũng là điều mà thầy mong mỏi nhất đó là thầy luôn muốn những học sinh của mình sẽ trở thành những người tử tế, trình độ của bạn có thể ở đâu đi chăng nữa nhưng mà chắc chắn bạn phải là một người tử tế thì bạn mới giúp ích được cho xã hội này, và đó là mình nghĩ đấy là điều thầy Văn Như Cương mong mỏi nhất ở những thế hệ học sinh của Lương Thế Vinh nói riêng cũng như là toàn bộ học sinh trên đất nước Việt Nam Này nói chung.

“Các em có thể trở thành những người lao động chân chính, những nhà kỹ thuật có chuyên môn giỏi, những nhà nghiên cứu thành công, những doanh nghiệp tầm cỡ, những nhà lãnh đạo xuất sắc, nhưng trước hết phải là những người tử tế”. PGS-TS Văn Như Cương.

 

BT
Thăm dò khán giả