Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 05:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 7, 21/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dạy trẻ mầm non kỹ năng chống xâm hại

(ANTV) -Giáo dục giới tính khi trẻ còn ở độ tuổi mẫu giáo có phải là quá sớm, quá tế nhị? Hay các bậc phụ huynh và các thầy cô còn lo lắng về việc trẻ chưa nhận thức được đúng đắn về vấn đề nhạy cảm này?

 
Khi gặp người lạ có ý đồ xấu, con phải tránh xa, về mách bố mẹ, khi người ta giữ lại không cho mình đi thì phải hét to và gọi cảnh sát. Đây là những kiến thức mà các bé lớp 5 tuổi của trường Mầm non Kitten, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội thu nhận được sau giờ học kỹ năng sống với chủ đề hướng dẫn cách phòng tránh xâm hại cho trẻ.
 
Cô Nguyễn Thị Nhậm, Giáo viên dạy kỹ năng sống cho biết, trên lớp thì các con khá là hiểu bài, mình cũng nhận được phản hồi của nhiều phụ huynh về những điều mình dạy trên lớp, các con rất ghi nhớ và rất thấu hiểu. Nhiều bạn về nhà nói luôn với bố mẹ là "bây giờ con còn nhỏ thì bố mẹ có thể tắm cho con, còn khi nào con lớn con có thể tự tắm", những kết quả ấy khiến mình rất là vui.
 
Theo số liệu Chương trình mục tiêu quốc gia bảo vệ trẻ em, ở Việt nam từ năm 2011 đến 2015 năm cả nước phát hiện trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em với gần 10.000 nạn nhân. Số vụ bị xâm hại tình dục chiếm tới 5.300 vụ. Không chỉ bé gái, mà các bé trai cũng có thể là nạn nhân của những kẻ biến thái. Đáng nói hơn, 93% nạn nhân quen kẻ xâm hại mình, trong đó có 47% kẻ xâm hại đến từ họ hàng, gia đình. 
 
Theo TS Vũ Thu Hương, Đại học Sư phạm Hà Nội, có rất nhiều trường hợp người thân xâm hại trẻ em, và trẻ thì không xác định được với ai thì phải làm gì. Đặc biệt khi bố mẹ chỉ dạy là người lạ cần phải đề phòng thì rõ ràng trẻ sẽ không có thói quen đề phòng người thân. và có rất nhiều trường hợp trẻ bị người thân xâm hại, đó là một tỷ lệ rất đáng lo ngại.
 
Dạy trẻ mầm non kỹ năng chống xâm hại
 
Không phải đến bây giờ người ta mới quan tâm đến việc giáo dục giới tính, phòng tránh xâm hại cho trẻ em. Nhưng thực tế đáng báo động hiện nay buộc chúng ta phải hành động sớm hơn nữa. Trẻ lên 3 đã có thể bắt đầu những bài học đầu tiên từ việc chăm sóc và bảo vệ vùng kín của mình. Sẽ là không thể nếu bố mẹ luôn tìm cách bao bọc, giám sát, quản lý con, thay vào đó, hãy dạy cho con cách tự vệ. Khi đó chúng ta đã trang bị cho con những kiến thức để có thể tự bảo vệ bản thân, ngay cả khi không có bố mẹ bên cạnh.
 
 
 
Thăm dò khán giả