Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 08:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 6, 08/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dạy trẻ cảnh giác với “yêu râu xanh” trong trường học

(ANTV) - Những ngày này, dư luận xã hội đang hết sức phẫn nộ trước vụ việc ông Nguyễn Văn Chính, 55 tuổi, giáo viên Trường THPT Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, Kiên Giang bị tố có quan hệ với nữ sinh dưới 16 tuổi làm em này mang thai. Dư luận xã hội, trong đó có đông đảo cư dân mạng bàng hoàng đặt ra câu hỏi, vì sao trong một môi trường mô phạm, được đánh giá là "sạch nhất" lại xảy ra chuyện rúng động đến như vậy.

 

Không phải đến bây giờ, những vụ việc như thế này mới xảy ra. Chỉ cách đây vài ngày, Tòa án nhân dân huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai vừa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Việt Anh, sinh năm 1983, cựu giáo viên tin học Trường THCS Thượng Hà về tội giao cấu với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Khi còn là thầy giáo dạy Tin học ở trường Nguyễn Việt Anh đã có hành vi xâm hại tình dục khiến một học sinh bán trú 13 tuổi mang thai.

Trước đó, hàng loạt vụ xâm hại tình dục học sinh trong trường học đã xảy ra ở nhiều địa phương, điển hình là vụ Sầm Đức Xương - nguyên Hiệu trưởng trường THPT Việt Vinh, huyện Vị Xuyên, Hà Giang đã mua dâm nhiều lần với trẻ vị thành niên; hay ông Đinh Bằng My, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ lạm dụng tình dục nhiều học sinh nam.

Từ những vụ việc trên, dư luận xã hội lo lắng về tình trạng xâm hại tình dục trong môi trường giáo dục. Bên cạnh những đòi hỏi về chấn chỉnh đạo đức người thầy, thì điều mà hầu hết cư dân mạng chia sẻ, bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng xử lý thật nghiêm hành vi này, cùng với đó là các biện pháp siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong trường học, trước nhất là với đội ngũ cán bộ, giáo viên.

Để hạn chế những sự việc tiêu cực, liên tiếp xảy ra trong thời gian vừa qua, nhiều cư dân mạng cho rằng, cần phải có sự quan tâm một cách đúng mức đến chất lượng đầu vào ngành giáo dục, trong đó đặt yếu tố đạo đức nghề nghiệp lên hàng đầu. Cùng với đó, phải có sự thanh tra, kiểm tra sàng lọc. Kịp thời phát hiện những biểu hiện lệch lạc về tư tưởng đạo đức, để uốn nắn, xử lý, thậm chí loại bỏ ra khỏi môi trường sư phạm để không còn của những “con quỷ” đội lốt thầy giáo.

Song hành với những việc làm đó, một vấn đề cũng không kém phần quan trọng là sự đồng hành của gia đình, đặc biệt là cha mẹ học sinh. Đây cũng là ý kiến của đông đảo cư dân mạng. Chỉ có như thế, chúng ta mới hạn chế được những vụ việc đau lòng xảy ra như trong thời gian vừa qua.

BT
Thăm dò khán giả