Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 17:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 6, 21/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dạy tiếng Anh liên kết: mỗi trường một kiểu

(ANTV) - Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục, giai đoạn 2008-2020 được Bộ GD&ĐT triển khai từ lớp 3 đến lớp 12. Tuy nhiên, nhiều năm nay, các tỉnh đã đưa chương trình dạy học ngoại ngữ vào từ lớp 1 bằng hình thức liên kết song song với dạy học song ngữ. 

 

Không ít phụ huynh bức xúc, lo lắng vì chương trình dạy học liên kết thu phí cao mà chất lượng của những trung tâm liên kết thì chưa kiểm định được. Bên cạnh đó nhiều trường còn đưa tiếng Anh liên kết thành môn dạy chính khóa.

Thời khóa biểu khối 1 của học sinh trường Tiểu học Chu Văn An, Quận Hoàng Mai, Hà Nội. Theo phụ huynh học sinh, trong thời khóa biểu có một môn học mà họ thấy kỳ lạ, đó là môn tiếng Anh Bình Minh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thì môn tiếng Anh Bình Minh là chương trình liên kết tiếng Anh đưa vào giảng dạy cho học sinh trong nhà trường. Và theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, việc dạy tiếng Anh liên kết không được thực hiện trong các giờ dạy chính khóa, thế nhưng thực tế ở đây học sinh trường tiểu học Chu Văn An , Hoàng Mai lại được sắp vào tiết học chính khóa.

Trao đổi với Trường Tiểu học Chu Văn An, đại diện nhà trường đưa ra lý do đưa môn học vào tiết học thứ 2 của các ngày thứ 2 và thứ 5 trong tuần vào tháng 9/2018 đối với học sinh lớp 1 là để học sinh trải nghiệm và không thu tiền. Tuy nhiên khi phóng viên hỏi về vai trò của nhà trường ở đâu trong việc giám sát chất lượng tiếng anh liên kết này thì vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Theo nhiều phụ huynh, việc đánh giá chất lượng chỉ dựa trên kết quả bài kiểm tra của chính trung tâm liên kết là không khách quan. Nhà trường cần tăng cường vai trò giám sát cũng như kiểm tra chất lượng giảng dạy.

Theo đề án Dạy học ngoại ngữ quốc gia, chương trình chính thức của Bộ GD&ĐT có hệ 10 năm bắt đầu triển khai từ lớp 3 đến lớp 12. Tuy nhiên, nhiều năm lại đây, các địa phương đưa môn tiếng Anh vào từ ngay lớp 1, thậm chí là các trường mầm non cho trẻ làm quen. Do chưa phải chương trình chính thống của Bộ Giáo dục và đào tạo nên mỗi trường tự liên kết với một trung tâm tiếng Anh nào đó, chính vì thế giáo trình học cũng có ba, bảy loại khác nhau, thời gian học cũng như giá tiền không theo một quy định chung nào. Và phụ huynh thì cũng đang hoang mang giữa ma trận tiếng anh liên kết trong trường học.

BT
Thăm dò khán giả