Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 18:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:45, Thứ 7, 27/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy nhanh tiến độ khắc phục hậu quả thiên tai

(ANTV) - Mưa lũ diễn ra tại các tỉnh miền Trung trong năm 2020 đã làm thiệt hại kinh tế hơn 36 nghìn tỷ đồng. Đó là số liệu được Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đưa ra tại “Hội nghị công tác phòng, chống thiên tai khu vực miền Trung năm 2021” diễn ra chiều ngày 26/11 tại TP Đà Nẵng. Tham dự Hội nghị có sự tham gia trực tiếp của 10 tỉnh, thành miền Trung và kết nối trực tuyến tới các huyện, xã trọng điểm về phòng, chống thiên tai.

 

 

Thông tin từ Hội nghị, đến tháng 11/2021, các địa phương mới hoàn thành việc hỗ trợ khắc phục nhà ở bị sập, hư hỏng, trôi hoàn toàn trong đợt thiên tai năm 2020. Ngoài ra, nhiều hạng mục công trình hạ tầng vẫn chưa hoàn thành hoặc chưa triển khai đã ảnh hưởng đến đời sống cũng như hoạt động giao thương. Đơn cử, tại tỉnh Quảng Nam, tuyến giao thông miền núi bị hư hỏng nặng nề nhưng đến nay vẫn chưa thi công do vướng thủ tục.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Đường giao thông thì nguồn vốn đã được cấp đầy đủ nhưng đang vướng thủ tục về quy định của nhà nước, vẫn còn vấn đề khẩn cấp nhưng phải theo luật định quy định. Đến đầu tháng 12, chúng tôi mới bắt đầu thi công một số tuyến đường để thông thương đường cho bà con.

Để đẩy nhanh tiến độ khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020, Hội nghị đã tập trung hướng dẫn, tháo gỡ những tồn tại, khó khăn trong vấn đề thủ tục, pháp lý. Việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành năm 2020 sẽ là cơ sở để Thủ tướng Chính phủ xóa tạm cấp và huy động nguồn lực khắc phục hậu quả mưa lũ từ tháng 9-11/2021.

Ngoài ra, Hội nghị cũng đề ra một số giải pháp trọng tâm để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Đặc biệt là tập trung nâng cao năng lực và kiện toàn tổ chức, cung cấp trang thiết bị cho lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp cơ sở.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục phòng, chống thiên tai cho rằng: Một thành công lớn đó là một số năm gần đây, chúng ta đã tích cực trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng cũng như sự vào cuộc của lực lượng xung kích tại địa phương. Chính vì vậy, lực lượng này đã vào cuộc hỗ trợ nhân dân vùng thiên tai để sơ tán, ứng phó, khắc phục nhanh chóng, thiệt hại giảm rất nhiều.

Mưa, lũ tại các tỉnh miền Trung vẫn còn diễn biến khó lường trong tháng cuối năm 2021 và các năm tiếp theo. Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát, chủ động triển khai phương án ứng phó và huy động tối đa nguồn nhân lực tại chỗ. Các tỉnh có hệ thống hồ thủy điện, cần xây dựng công cụ, tính toán điều hành hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và hạ du./.

 

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả