Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 5, 14/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD có thông tin thẻ xanh

(ANTV) - Sau thời gian tạm ngưng việc thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân có gắn chíp điện tử để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đến nay hoạt động này đã được công an các địa phương triển khai trở lại. Song song với công tác thu nhận hồ sơ cấp CCCD thì hiện, Bộ Công an cũng đang tiến hành đã nhập liệu các thông tin của công dân để tích hợp trong các tính năng của thẻ CCCD như thông tin thẻ xanh, tiêm chủng, thông tin xét nghiệm nhằm tạo thuận lợi để người dân dễ dàng di chuyển cũng như thực hiện các giao dịch, thủ tục khác. 

 

 

 

Thời gian này tại điểm thu nhận hồ sơ cấp CCCD Công an Quận Hà Đông, TP Hà Nội. Bên cạnh việc thực hiện các quy định khi công dân đến làm CCCD, thì cán bộ tại đây tiến hành phát phiếu thu thập thông tin tiêm chủng để công dân kê khai. Thông tin này ngay lập tức được đối chiếu với giấy chứng nhận tiêm vacxin Covid-19, đảm bảo yêu cầu 100% người dân khi đến thu nhận làm hồ sơ CCCD từ thời điểm này đều được thu thập thông tin tiêm chủng. Dữ liệu này cũng sẽ đồng thời được tích hợp khi công dân được nhận thẻ CCCD gắn chip.

Còn tại TP Hồ Chí Minh, việc cấp CCCD trở lại có gắn chip cũng đặt ra nhiều yêu cầu. Trong đó, ngay từ điểm chờ, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra sàng lọc thông tin tiêm vắc xin từ người dân.

Những trường hợp đủ điều kiện theo quy định sẽ được vào trong làm thủ tục cấp căn cước công dân. Thông tin về thẻ xanh covid tới đây sẽ được cập nhật trong CCCD có gắn chip được người dân đánh giá cao.

Chị Lê Bằng Việt Anh Thư, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh bày tỏ: Việc làm căn cước công dân  có tích hợp thông tin về tiêm ngừa covid 19 rất thuận lợi cho người dân. Nó tiết kiệm công sức rất nhiều khi tới một nơi phải khai báo y tế rồi chờ lấy mẫu, giấy xét nghiệm rất là lâu. Thì khi tích hợp vào CCCD  như vây sẽ tiết kiệm thời gian hơn khi kiểm tra.

Trung Tá, Nguyễn Thị Hồng Châu, Đội trưởng Đội Quản lí Hành chính về Trật tự  Xã hội, Công an TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh cho biết: Từ ngày 4.10 Công an Thành phố Thủ Đức bắt đầu triển khai lại cấp căn cước công dân cho những người dân có đủ điều kiện cấp căn cước trên toàn địa bàn. Việc cấp căn cước lần này sẽ tích hợp nhiều tiện ít như thông tin thẻ xanh covid, bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe và nhiều tiện ít khác.

Bộ Công an cho biết, hiện nay khi người dân đến làm thủ tục cấp căn cước công dân có gắn chip, các thông tin về thẻ xanh covid đều được rà soát, kiểm tra, xác minh đặc biệt nhằm đảm bảo dữ liệu cập nhật chính xác, khớp với dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thượng tá Vũ Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an cho biết: Thuận lợi nhất là người dân khẳng định chính xác là người có mũi tiêm đó, phòng ngừa được làm giả loại giấy tờ, tích hợp trên CCCD thì người dân sử dụng duy nhất thẻ CCCD.

Thống kê đến nay công an cả nước đã thu nhận được gần 60 triệu hồ sơ cấp CCCD, hoàn thành in và trả gần 50 triệu thẻ CCCD. Bộ Công an hiện đang chỉ đạo Công an các địa phương hoàn thành cấp CCCD cho toàn bộ công dân trong độ tuổi trong năm 2021, trong đó tập trung phấn đấu hoàn thành trong tháng 10 này tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương gồm Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ./.

BT
Thăm dò khán giả