Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 04:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:45, Thứ 6, 06/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy nhanh tiêm vắc xin ngừa Covid-19 diện rộng

(ANTV) - Tiêm vaccine lúc này chính là một trong những giải pháp lâu dài trong phòng, chống dịch Covid-19. Do vaccine nghiên cứu, phát triển trong nước vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm nên việc tiêm cho các đối tượng ưu tiên vẫn là nguồn vaccine nhập từ nước ngoài. Tuy nhiên thời gian tới đây, tiến độ tiêm chủng sẽ được đẩy nhanh cùng với tốc độ phân bổ vaccine của Bộ Y tế và đối tượng tiêm cũng sẽ được mở rộng. Điều này đang nhận được sự quan tâm của người dân.

Xác định tiêm vắc xin là giải pháp tốt nhất để vượt qua đại dịch Covid 19, Việt Nam bắt đầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin trong toàn dân. Ngày 2/8, Bộ Y tế đã có văn bản hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng tốc độ và mở rộng diện bao phủ tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, Hà Nội là một trong 10 điểm tiêm tại quận Đống Đa sau khi UBND TP Hà Nội có chỉ đạo các quận huyện đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng mở rộng trong toàn dân. Với sức chứa 2000 chỗ ngồi, số lượng người đến tiêm khá đông nhưng các quy trình tư vấn sàng lọc vẫn được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, đảm bảo độ giãn cách.

Cầm trên tay tờ giấy xét nghiệm sàng lọc trước tiêm, anh Long được đo huyết áp, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, khai báo y tế...đầy đủ để đảm bảo không gặp vấn đề gì trong khi tiêm. Với tính chất công việc của 1 người lái tàu, thường xuyên tiếp xúc với khách, luôn thường trực nỗi lo lây nhiễm cho mình và gia đình, giờ anh đã cảm thấy an tâm hơn khi được tiêm mũi vắc xin đầu tiên.

Để có thể tiêm được cho 1 số lượng lớn người dân, công tác chuẩn bị đã được triển khai nhiều ngày trước để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Các điểm tiêm đều bố trí lực lượng đón tiếp công dân, người đến tiêm được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, khai báo y tế và có ghế ngồi chờ đảm bảo giãn cách theo các quy định về phòng chống dịch. Trước khi đến tiêm nhiều người cũng tỏ ra lo lắng khi đến nơi đông người, tuy nhiên, khi đã tiêm xong hầu hết mọi người đều cảm thấy an tâm vì mọi quy trình đều được thực hiện đầy đủ, không hề có cảm giác vội vàng dù số lượng người đến tiêm rất đông.

Công tác tiêm vắc xin được thực hiện liên tục từ 8h sáng đến 6h chiều. Dưới thời tiết nắng nóng, trong bộ đồ bảo hộ, nhiều y bác sĩ vẫn làm việc không ngưng nghỉ để cố gắng tiêm được nhiều nhất có thể số lượng vác xin cho người dân.

Không chỉ ở các điểm tiêm lớn mà ngay cả những điểm tiêm nhỏ ở xã, phường ngoại thành Hà Nội, quy trình tiêm chủng vắc xin vẫn diễn ra an toàn, chặt chẽ. Tại điểm tiêm ở xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, người dân có mặt từ rất sớm để chờ tiêm. Ông An khá lo lắng mình không được tiêm vì có tiền sử bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, trong quá trình khám trước tiêm, chờ đợi ổn định huyết áp, cuối cùng ông An cũng được tiêm vắc xin. Không lo lắng nhiều về rùi ro khi tiêm, ông An cảm thấy vui mừng vì đã đóng góp 1 phần để xây dựng miễn dịch cộng đồng.

Đây là chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 lớn nhất trong lịch sử tại thành phố, kéo dài hơn 9 tháng (từ tháng 7-2021 đến tháng 4-2022). Hàng trăm ngàn liều vắc-xin phòng Covid-19 của Moderna, Pfizer, AstraZeneca... sẽ được phân bổ cho 30 quận, huyện, thị xã và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố.

Trong những ngày tổ chức tiêm chủng, lãnh đạo UBND huyện Thường Tín cũng thường xuyên đi kiểm tra các điểm tiêm trên địa bàn, yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc và tiêm đúng đối tượng. Bố trí thời gian để người dân đến tiêm đúng khung giờ yêu cầu. Cùng với đó, địa phương cũng tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về vắc xin, huy động mọi người tiêm phòng đầy đủ.

Tại cuộc họp trực tuyến phòng chống dịch Covid-19 sáng 2/8, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long ký văn bản đề nghị tất cả các địa phương tăng tốc độ tiêm chủng, không giới hạn điểm tiêm, số lượng tiêm mỗi buổi. Để đẩy nhanh tốc độ, cần phải huy động tổng lực, sàng lọc trước cho người đến tiêm và có vắc xin gì tiêm vắc xin ấy, không chờ đợi, lấy đó làm kinh nghiệm triển khai các đợt tiếp. Thậm chí các vùng phong toả càng phải tiêm nhanh. Khẩn trương tiêm vắc xin diện rộng cho các đối tượng ưu tiên và nhân dân nhằm sớm tạo miễn dịch cộng đồng, tạo nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế, duy trì chuỗi cung ứng sản xuất.

Hiện cả nước đã tiêm được hơn 6,4 triệu liều vắc xin trên tổng số gần 16 triệu liều vắc xin hiện có từ các hãng AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm và Sputnik V. Trong đó TP.HCM có độ phủ vắc xin lớn nhất nước với 22,15% dân số đã được tiêm mũi 1; Hà Nội xếp thứ 2 với trên 19%, kế đó là Quảng Ninh, Bắc Ninh hơn 18%. Nhận thức rõ tầm quan trọng của vaccine trong phòng, chống dịch bệnh, đại đa số người dân đều có chung mong muốn được tiêm chủng vaccine. Tinh thần này cũng được thể hiện rất rõ trong việc người dân tích cực tham gia ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ, cũng như sẵn sàng tham gia tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Vấn đề mở rộng đối tượng được tiêm chủng được nhiều người dân quan tâm.Thời gian tới tiến độ tiêm chủng được đẩy nhanh cùng với tốc độ phân bổ vắc xin của Bộ Y tế và đối tượng tiêm sẽ được mở rộng. Để thực hiện kế hoạch tiêm chủng, Sở Y tế tiếp tục phối hợp với các các cơ quan Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông và Giao thông vận tải xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai trên quan điểm thống nhất “tiêm nhanh nhất, nhiều nhất, rộng nhất, đảm bảo an toàn, hiệu quả, công bằng và công khai”.

Trong những ngày qua tại các chốt cửa ngõ vào thành phố Hải Phòng, còn nhiều người dân tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, vẫn ra khỏi địa phương để về thành phố Hải Phòng, làm nguy cơ lây lan dịch bệnh trên các phương tiện giao thông và xâm nhập dịch bệnh vào thành phố Hải Phòng.

Trước tình hình đó, từ 0h00’ ngày 05/8, thành phố Hải Phòng tạm dừng tiếp nhận công dân, bao gồm cả công dân người Hải Phòng từ các tỉnh, thành phố, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội trừ những người được chính quyền các tỉnh, thành phố nơi giãn cách xã hội và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cho phép vào thành phố.

UBND thành phố thống nhất hỗ trợ người dân Hải Phòng ở Thành phố Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn với mức 2 triệu đồng/hộ từ nguồn kinh phí ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 của thành phố. Ủy ban MTTQ VN thành phố phối hợp với Hội đồng hương Hải Phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan rà soát người Hải Phòng đang gặp khó khăn, đề xuất việc hỗ trợ và thực hiện việc chuyển kinh phí hỗ trợ đến các hộ dân, đồng thời tuyên truyền đến các gia đình có người thân đang sinh sống tại địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ không di chuyển về Hải Phòng cho đến khi hết giãn cách xã hội.

Thăm dò khán giả