Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 14:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 6, 01/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy mạnh tuyên truyền ngăn chặn xuất cảnh đi lao động chui

(ANTV) - Tình trạng công dân xuất cảnh trái phép có chiều hướng phực tạp ở nhiều địa phương, tại tỉnh Bắc Kạn lực lượng Công an đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập các tổ công tác, đến địa bàn, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không xuất cảnh trái phép đi lao động. Cung cấp kiến thức liên quan đến lĩnh vực xuất nhập cảnh, những nguy cơ tiềm ẩn của việc xuất cảnh trái phép trên địa bàn.

Có mặt tại 1 buổi truyên truyền pháp luật tại thôn Cốc Nghè xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm, nhiều vấn đề về tình trạng xuất cảnh trái phép và những rủi ro tiềm ẩn của tình trạng này đã được truyền tải đến nhân dân. Hoạt động tuyên truyền giáo dục pháp luật trở thành cầu nối đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân, để mọi người thêm hiểu biết về pháp luật qua đó nhằm xây dựng ý thức tôn trọng, thực thi pháp luật, giữ gìn ANTT tại cơ sở.

Trung úy Đặng Tiến Hòa – Đội An ninh, Công an huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn cho biết, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, thường xuyên xuống địa bàn nắm cơ sở, đặc biệt thông qua các buổi tuyên truyền, họp thôn để tuyên truyền cho bà con thực hiện đúng đường lối, chủ trường, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Ông Dương Văn Vè - Trưởng thôn Phia Đeng, xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn cho hay, chúng tôi tuyên truyền với bà con rằng không được vượt biên trái phép. Vượt biên sang đó làm ăn gặp rất nhiều rủi ro như không trả tiền công... Ban đầu bà con không nghe nhưng về sau tuyên truyền dần dần cho bà con hiểu và không đi nữa.
 
Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2019 đến nay, tại tỉnh Bắc Kạn đã có 572 trường hợp công dân xuất cảnh trái phép đi lao động làm thuê, 103 trường hợp bị bắt trao trả về việt nam, 927 công dân vắng mặt tại địa phương nghi xuất cảnh trái phép và đã có 2 trường hợp bị chết khi xuất cảnh trái phép đi lao động. Lực lượng chức năng đã phối hợp tổ chức tuyên truyền tại hơn 450 thôn bản thu hút hơn 8.000 lượt người tham gia. Qua đó, kịp thời thông tin tuyên truyền về các quy định xuất, nhập cảnh đến người dân. Trọng tâm là tuyên truyền các nguy cơ, rủi ro khi xuất cảnh trái phép đi lao động, làm thuê ở nước ngoài để nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân.
 
Theo Thượng tá Hoàng Quốc Thịnh – Phó trưởng phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh Bắc Kạn, bằng các biện pháp nghiệp vụ chúng ta tuyên truyền luật xuất nhập cảnh, tuyên truyền phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại xã, điểm đông người dân xuất cảnh trái phép để từ đó bà con nhận thức được việc xuất cảnh trái phép là vi phạm.
 
Ông Đinh Quang Cảm – Chủ tịch UBND xã Sỹ Bình, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn khẳng định, việc đảm bảo tính mạng, đảm bảo quyền lợi được đặt lên hàng đầu, nên chúng tôi phân công cho cán bộ thực hiện công tác quản lý về nhân hộ khẩu trên địa bàn, trên cơ sở các nguồn tin, xã cũng triển khai đến các hộ dân trên địa bàn, đặc biệt là công tác tuyên truyền, chỉ đạo lực lượng CA xã, cán bộ tư pháp, phối hợp với các đơn vị chức năng tuyên truyền rộng rãi.
 
Dù đã có những cảnh báo về những hệ luy khôn lường từ việc xuất cảnh trái phép, tuy nhiên nhiều người vẫn đánh cược số phận của mình và coi đây là một cơ hội đổi đời. Do vậy, để giải quyết triệt để, căn bản, bền vững vấn đề xuất cảnh trái phép đi lao động rất cần sự vào cuộc, chung tay của các cấp, các ngành, các địa phương. Đồng thời cần có những chính sách trong phát triển kinh tế tại địa phương. Quan trọng hơn,  người dân cần tỉnh táo, nắm vững pháp luật và cân nhắc kỹ trước khi xuất cảnh lao động để không phải nhận những hậu quả đáng tiếc.
BT
Thăm dò khán giả