Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 15:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:06, Thứ 3, 07/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy mạnh tốc độ tiêm vaccine COVID-19 an toàn, khoa học, hiệu quả

(ANTV) -Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, tại một số nước xuất hiện biến chủng mới Omicron, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 1677/CĐ-TTg ngày 4/12/2021 gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

 
Công điện nêu rõ, sau gần hai tháng thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", tình hình dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, dịch vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, tại một số nước đã xuất hiện biến chủng mới Omicron.
 
Để tiếp tục vừa kiểm soát, phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cấp, thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; chủ động đánh giá mức độ nguy cơ sát thực tế để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, không gây ách tắc, cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.
 
Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời bảo đảm thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, đẩy mạnh hơn nữa tốc độ tiêm vaccine an toàn, khoa học, hiệu quả và các biện pháp phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế. 
 
 
Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện ở 38 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 2 nước ở Đông Nam Á.
 
Theo Trưởng Nhóm Kỹ thuật COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), xu hướng gần đây ở Nam Phi cho thấy, biến thể Omicron có thể lây nhiễm nhiều hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học của tổ chức này cần vài ngày để xác nhận liệu nó có dễ lây lan hơn biến thể Delta hay không. Về khả năng gây bệnh, các bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron có biểu hiện từ nhẹ đến nặng.Và hiện vẫn chưa thể nói liệu biến thể này là yếu hay mạnh.
 
Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho biết, thêm 75 trường hợp nhiễm biến thể Omicron đã được ghi nhận ở nước này, nâng tổng số trường hợp nhiễm biến thể Omicron được xác nhận ở Anh lên 104 ca. Trong khi đó, Australia ghi nhận 13 ca nhiễm biến thể Omicron ở thành phố Sydney và một trường hợp nghi ngờ mắc ở bang Queensland.
 
Tại Mỹ, thêm 6 bang New Jersey, Maryland, Missouri, Nebraska, Pennsylvania và Utah đã ghi nhận những ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron. Việc phát hiện và sự lây lan của biến thể Omicron được xem là thêm thách thức lớn với nỗ lực chấm dứt đại dịch trong bối cảnh biến chủng Delta tiếp tục lây lan.
 
Đàm phán hạt nhân tạm dừng: Iran đề xuất thay đổi lớn, Mỹ và châu Âu thất vọng
 
 
Vòng đàm phán hạt nhân Iran mới nhất tại Vienna (Viên), Áo vừa kết thúc ngày hôm qua và được kỳ vọng sẽ nối lại vào tuần sau. Vòng đàm phán bị gián đoạn là do phía Iran đã đưa ra đề xuất mới, thay đổi nhiều nội dung văn bản mà các bên từng đạt được trong 6 vòng đàm phán trước đó. Mỹ và 3 nước châu Âu đã có những phản ứng quan ngại, song vẫn dành thời gian xem xét.
 
Trong 5 ngày đàm phán “khá căng thẳng”, phái đoàn Iran, đại diện cho Chính phủ mới của tân Tổng thống theo đường lối cứng rắn Ibrahim Raisi, đã đưa ra những đề xuất khiến Mỹ và châu Âu thất vọng và phải lên tiếng quan ngại.
 
Theo ba nước châu Âu, gồm Anh, Đức và Pháp; phía Iran đã có những đề xuất, thay đổi sâu sắc nội dung văn bản mà các bên đã thống nhất được khoảng 70-80% nội dung. Ba nước châu Âu thấy rằng, nhiều đề xuất của Iran không phù hợp với thỏa thuận hạt nhân 2015, vượt quá giới hạn cho phép. Trong khi, Ngoại trưởng Mỹ đánh giá, Iran dường như “không nghiêm túc” để trở lại thỏa thuận
 
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói:“Cánh cửa đang rất hẹp vì những gì không thể chấp nhận được và những gì chúng tôi sẽ không cho phép xảy ra. Iran cố gắng đàm phán, song cũng không ngừng xây dựng chương trình hạt nhân của mình. Chúng tôi đã nói với tất cả rằng, nếu con đường quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân đi vào ngõ cụt, chúng tôi sẽ theo đuổi các lựa chọn khác”.
 
Dù đề xuất của Iran khiến Mỹ, châu Âu quan ngại, song các quốc gia này vẫn giành thời gian để xem xét. Các bên kỳ vọng, quá trình đàm phán sẽ được nối lại vào giữa tuần tới, có thể là ngày 7/12.
 
Hiện phía Iran đang rất mong chờ những phản ứng tích cực từ Mỹ và các nước châu Âu đối với các đề xuất của mình. Iran cũng khẳng định, các quốc gia châu Âu cũng vẫn có thể đưa ra đề xuất mới của riêng mình để các bên thỏa luận và cánh cửa cho đàm phán vẫn đang mở.
Thăm dò khán giả