Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 00:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Thứ 3, 22/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy mạnh thu hồi vũ khí, vật liệu nổ tại vùng cao Lai Châu

(ANTV) - Thói quen sử dụng vũ khí tự chế để săn bắn, bảo vệ mùa màng, ruộng, nương đã tồn tại từ lâu đời ở những xã, bản vùng sâu, vùng xa. Mối nguy hiểm từ việc sử dụng vũ khí tự chế gây ra thường dẫn đến những hậu quả đau lòng và cũng là hành vi vi phạm pháp luật. Thời gian qua để tăng cường công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ trên địa bàn, Công an tỉnh Lai Châu đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ đã đạt được hiệu quả cao, góp phần giữ bình yên cho mỗi bản làng.

 

Gia đình anh Sùng A Phùa, bản Thàng Giang Chải, xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu là một trong số ít hộ gia đình đồng bào dân tộc Mông còn giữ trong nhà khẩu súng săn truyền thống. Anh cho biết, khẩu súng đã gắn bó với gia đình anh từ thời cha, ông để lại, súng vừa để săn bắn, vừa để bảo vệ gia đình, mùa màng. Nhưng khi được tuyên truyền, anh đã tự giác giao nộp.

Để việc vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ đạt kết quả tốt nhất, Công an tỉnh Lai Châu đã mở đợt cao điểm tổng kiểm tra, vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, tổ chức các biện pháp tuyên truyền phù hợp với từng vùng miền và phong tục tập quán; lựa chọn thời gian, địa điểm tiếp nhận thích hợp; chọn cán bộ, đảng viên, già làng trưởng bản, người có uy tín trong dòng họ và cộng đồng dân cư để vận động quần chúng tự giác giao nộp; quan tâm, khuyến khích nhân dân tố giác những hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép với cơ quan chức năng.

Với sự vào cuộc tích cực của các lực lượng, từ 18/3 đến 10/9/2020, Công an tỉnh Lai Châu đã thu hồi số lượng lớn vũ khí, vật liệu nổ, trong đó có hơn 706 khẩu súng các loại; gần 1.200 viên đạn quân dụng. Bên cạnh đó đã phát hiện, xử lý vi phạm 4 vụ, 6 đối tượng về hành vi sử dụng vũ khí (súng tự chế); khởi tố 1 vụ, 01 bị can về hành vi giết người do sử dụng súng tự chế; xác minh 1 vụ mua bán linh kiện chế tạo vũ khí tự chế qua mạng xã hội, thu 1 nòng súng hơi.

Với kết quả đạt được trong thời gian qua là cơ sở để lực lượng Công an Lai Châu tiếp tục tham mưu, phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tập trung rà soát, đánh giá thực trạng việc sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí; kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý các đối tượng chế tạo, tàng trữ, sử dụng, vận chuyển, mua bán trái phép vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ,  góp phần phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm.

Thăm dò khán giả