Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 15:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 7, 27/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy mạnh khám chữa bệnh từ xa trong bối cảnh dịch COVID-19

(ANTV) -Trong thời đại công nghệ số cũng như bối cảnh dịch COVID-19, đòi hỏi tất cả các ngành trong đó có ngành y cần có những thay đổi để bảo đảm công tác khám chữa bệnh nhưng vẫn an toàn trong mùa dịch. Thực hiện quyết định của Bộ Y tế về việc phê duyệt đề án “Khám chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020-2025. Đến nay, sau gần 2 năm được triển khai, khám chữa bệnh từ xa đã trở thành một mô hình cho thấy hiệu quả, ứng dụng thực tế cao, nhất là khi tình hình dịch đang phức tạp. 

 
Đây là một buổi khám chữa bệnh trực tuyến từ xa của Đại học Y Hà Nội với các bệnh viện cơ sở. Các ca bệnh phức tạp sẽ được những chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cùng phân tích với các bác sĩ tuyến dưới để đưa ra chẩn đoán và hướng điều trị tối ưu nhất, phù hợp với điều kiện của cơ sở điều trị, hay quyết định chuyển tuyến cho bệnh nhân kịp thời.
 
Phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân trước tình hình dịch COVID-19 phức tạp thông qua hoạt động khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) được ngành y tế triển khai hiệu quả trong suốt thời gian qua.
 
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, việc đẩy mạnh khám chữa bệnh từ xa được cho là giải pháp phù hợp, thích ứng với xu hướng thế giới. Thông qua nỗ lực triển khai khám chữa bệnh từ xa với các buổi hội chẩn trực tuyến kể trên, đã áp dụng thành công vào quá trình điều trị cho bệnh nhân ở nhiều loại bệnh khác nhau, đặc biệt đặt trong bối cảnh COVID-19, làn sóng dịch thứ 4 tấn công dữ dội, cả nước phải áp dụng việc giãn cách xã hội.
 
Dù còn nhiều thách thức về công nghệ thông tin, hành lang pháp lý. Tuy nhiên, xây dựng và phát triển một hệ thống y tế điện tử hoạt động hiệu quả là yêu cầu bức thiết đối với mọi quốc gia để bảo vệ người dân trước sự bùng phát mạnh mẽ của dịch bệnh COVID-19 và những dịch bệnh tương tự khác, điều này cũng phù hợp với mục tiêu phát triển nền y tế thông minh.
 
 
Thăm dò khán giả