Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 01:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:25, Thứ 3, 14/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy mạnh công tác rà soát hỗ trợ theo nghị quyết 68

(ANTV) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68, theo đó khoản trợ cấp 26.000 tỷ được xác định hỗ trợ cho người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.  Hiện việc lập hồ sơ, danh sách cũng như công tác rà soát, thẩm định hồ sơ đang được đẩy nhanh tiến độ, trên tinh thần có đối tượng đến đâu giải quyết đến đấy đấy, không chờ đợi. Bởi sự hỗ trợ kịp thời là điều hết sức ý nghĩa để động viên những người bị ảnh hưởng vượt qua những khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống.

Nhiều ngày nay, các thành viên trong tổ rà soát, xét duyệt tại khu dân cư này đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thống kê, thẩm định các trường hợp nằm trong diện 13 nhóm đối tượng trện địa bàn phường được chi trả hỗ trợ theo Nghị quyết 68. Đây cũng là đợt thứ 4 tiến hành rà soát đối với các hồ sơ kê khai.

Tuy nhiên, việc rà soát nhận diện các đối tượng còn gặp nhiều khó khăn. Tại TP Hà Nội, khi triển khai thực hiện Nghị quyết 68, thành phố đã ban hành quyết định 3642, trong đó có quy định chính sách hỗ trợ đối với lao động tự do, nhưng không quy định và hướng dẫn danh mục người lao động tự do gồm những thành phần nào, mà chỉ áp dụng các chỉ thị, công điện của UBND thành phố làm tiêu chí ngành nghề để xét duyệt hồ sơ.

Hiện, hồ sơ hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68 tuy đã được đơn giản về thủ tục. Nhưng vẫn có những đối tượng gặp khó như người lao động tự do không có các thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng, chứng minh về nơi cư trú.

Để gỡ khó cho công tác rà soát này, lực lượng cảnh sát khu vực qua việc tra cứu, xác minh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã xác định chính xác thông tin công dân tại nơi thường trú. Điều này tạo điều kiện cho người lao động không phải về nơi thường trú để xin xác nhận.

Để giải ngân và đưa gói hỗ trợ đến đúng, đến nhanh với người lao động, việc rà soát kỹ lưỡng là điều kiện cần để không bỏ sót, lọt, và không để xảy ra hiện tượng trục lợi chính sách. Đồng thời đảm bảo tiến độ để hỗ trợ đến được tay các đối tượng được sớm hơn.

Thăm dò khán giả