Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 16:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:31, Thứ 7, 02/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy mạnh công tác phòng dịch sốt xuất huyết

(ANTV) - Dịch sốt xuất huyết vẫn có nhiều diễn biến phức tạp trên địa bàn Hà Nội. Tại nhiều nơi thuê trọ của người bệnh, lao động ngoại tỉnh vốn không bảo đảm vệ sinh môi trường nên nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn. Chính vì thế, cần phải đẩy mạnh công tác phòng dịch sốt xuất huyết ở nhiều nơi.

Ngõ 121 Lê Thanh Nghị quận Hai Bà Trưng- Hà Nội đã 21 năm nay vẫn được gọi bằng cái tên quen thuộc “xóm chạy thận”. Xóm trọ có khoảng 50 phòng trọ ẩm thấp, gắn bó với số phận của hơn 100 bệnh nhân đang từng ngày, từng giờ chống chọi với căn bệnh suy thận nguy hiểm. Tại thời điểm này, quận Hai Bà Trưng "lọt vào top các điểm nóng" về dịch sốt xuất huyết, những người bệnh này lại gánh thêm nỗi lo

Dự báo của sở y tế Hà Nội, vào tháng 9 và tháng 10  tiếp tục có những đỉnh dịch mới. Nguyên nhân của những bất thường này  là do mùa mưa năm nay đến sớm, đồng thời, sự gia tăng các công trình xây dựng với nhiều khu nhà trọ mọc lên khiến công tác chống dịch sốt xuất huyết không đơn giản.

Ông Đặng Xuân Hải - Phó Chủ tịch UBND phường Minh Khai- quận Hai Bà Trưng cho biết: Hiện nay trên địa bàn có một số sinh viên thuê trọ, người ta đi làm cả ngày tối mới về. Một số hộ dân ý thức chưa quan tâm. Trong quá trình phun có cả người già và trẻ em hoặc phụ nữ mang thai chính vì vậy cũng không muốn phun. Trong quá trình vận động tuyên truyền trên cơ bản nhân dân cũng rất đồng thuận

Chị Nguyễn Lan Hương - Cán bộ chuyên trách phòng chống dịch trạm y tế phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng nói: Đối với người bình thường bị sốt xuất huyết thì có nhiều biến chứng, biến chứng sốt huyết là biến chứng rất là nặng và rất là nguy hiểm nhưng đối với bệnh nhân có tiền sử chạy thận nhân tạo thì những biến chứng đó miễn dịch đã kém rồi và mức độ xuất huyết sẽ càng tăng lên và gây nguy hiểm cho bệnh nhân rất nhiều so với những người thông thường, Vì những đặc thù như thế nên phường chúng tôi luôn quan tâm đến những xóm trọ như thế này.

Tại nhiều nơi, sau khi công nhân mắc sốt xuất huyết, chính quyền địa phương xuống khoanh vùng, dập dịch, hướng dẫn vệ sinh môi trường nhưng, chỉ thời gian ngắn khi quay lại kiểm tra, mọi sự “đâu lại vào đấy”.

Nguyễn Thị Vân Anh - GĐ Trung tâm Y tế Quận Hai Bà Trưng cho rằng: Do trọ là một, thứ hai là do trình độ dân trí có cái hạn chế, thứ ba là điều kiện kinh tế, điều kiện sinh hoạt cũng rất hạn chế nên một phần đó ý thức sẽ bị ảnh hưởng đến công tác phòng chống sốt xuất huyết rất là nhiều. Trước tình hình đó ngoài việc tuyên truyền tôi cũng vận động phường đến thăm tuyên truyền họ phòng chống sốt xuất huyết

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay thành phố ghi nhận hơn 20.0000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Số người mắc sốt xuất huyết tăng từ 6 đến 10 lần so với năm 2016. Đứng trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, để bảo vệ mình và những người xung quanh, người dân không nên chỉ trông chờ vào các cơ quan chức năng mà phải chủ động phòng chống bệnh.

 

BT
Thăm dò khán giả