Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 09:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:04, Chủ Nhật, 29/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

(ANTV) - Huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên là địa phương có tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào các dân tộc thiểu số ở mức cao của tỉnh, nên việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa về hệ lụy của tình trạng này được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm.

Theo thống kê, huyện Điện Biên Đông có hơn 100 trẻ em mắc chứng đao, thiểu năng trí tuệ. Nhiều trẻ bị dị tật bẩm sinh như bạch tạng, hở hàm ếch, nguyên nhân được xác định là do sinh con ở tuổi vị thành niên và cận huyết thống.

Để đẩy lùi tình trạng này, huyện Điện Biên Đông đã tập trung  triển khai mô hình “Can thiệp giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong đồng bào dân tộc thiểu số”; tổ chức truyền thông theo nhóm, nói chuyện chuyên đề tại các thôn, bản; các trường  PTTH, nhờ đó đã tác động trực tiếp đến các bậc phụ huynh và trẻ vị thành niên nhận thức rõ được hệ lụy của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống và góp phần giảm tỷ lệ tảo hôn từ trên 40% năm 2012 xuống còn gần 30% năm 2015.

Trong 2 năm gần đây trên địa bàn huyện không còn trường hợp hôn nhân cận huyết. Hiên nay, Điện Biên Đông đang tiếp tục triển khai các biện pháp, phấn đấu đến năm 2020 sẽ xóa bỏ được tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong đời sống của đồng bào các dân tộc./

 

BT
Thăm dò khán giả