Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 05:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 4, 30/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy lùi tệ nạn ma túy ở Lóng Sập

(ANTV) - Xã Lóng Sập (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) có hơn 23 km đường biên giới, giáp với nước bạn Lào. Đây không chỉ là địa bàn để các đối tượng vận chuyển ma túy thẩm lậu vào nước ta, mà nơi đây cũng có tỷ lệ người nghiện ma túy khá cao. Điều này không chỉ ảnh hưởng lớn tới tình hình an ninh trật tự, mà còn khiến người dân rơi vào cảnh đói nghèo, thất học, cuộc sống vô cùng khó khăn.

Căn nhà tuyền toàng, chẳng còn thứ gì có giá trị vì đã bị người bố nghiện ma túy, trong cơn thèm thuốc bán đi sạch sẽ. 13 tuổi, Tráng Thị Mái buộc phải nghỉ học để ở nhà phụ giúp mẹ, ngày ngày lao động vất vả cùng mẹ mưu sinh. Thẳm sâu trong cô bé người dân tộc Mông này luôn ao ước bố cai nghiện thành công để trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Cùng cảnh ngộ với gia đình em Tráng Thị Mái, vợ chồng ông Tráng A Tụa có hai người con trai thì cả hai cũng nghiện ma túy. Không chịu được vất vả, vợ của hai anh này cũng bỏ đi biệt xứ, ông bà lại phải cáng đáng thêm việc chăm sóc các cháu nhỏ. Cuộc sống vốn khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Nắm bắt tình hình, lực lượng Công an xã đã khéo léo kết hợp cùng các già làng, trưởng bản đến tuyên truyền để đồng bảo hiểu về tác hại của ma túy, không tham gia mua bán, vận chuyển ma túy trái phép qua biên giới. Đặc biệt, động viên các gia đình vận động vợ chồng, con cái đi cai nghiện.

Đến nay, Công an xã Lóng Sập đã lập hồ sơ giáo dục tại xã đối với 20 đối tượng nghiện, đưa 4 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc. Trong thời gian tới, lực lượng Công an xã Lóng Sập, tiếp tục tham mưu cho thường trực Đảng ủy xã mở các kế hoạch chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy tại 5 bản trên địa bàn, quyết tâm đẩy lùi cái chết trắng ra khỏi xã biên giới này.

BT
Thăm dò khán giả