Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 11:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 6, 22/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đầu tư trang thiết bị nâng cao năng lực chiến đấu cho Cảnh sát PCCC

(ANTV) - Công tác đầu tư, trang bị phương tiện nâng cao năng lực chiến đấu cho lực lượng CS PCCC được nhấn mạnh tại Hội thảo “Đánh giá thực trạng và định hướng chiến lược nghiên cứu, sản xuất phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và chất chữa cháy của Bộ Công an giai đoạn 2016 – 2020 và những năm tiếp theo” do Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì.

Vụ cháy container chở phốt pho tại cảng Nam Hải - Hải Phòng làm hơn 50 chiến sĩ phải nhập viện vì bị ngộ độc khí. Song, câu chuyện cho thấy những thiếu hụt trong công tác trang bị phương tiện, bảo hộ đảm bảo an toàn cho lực lượng PCCC. Hơn 300 cán bộ, chiến sỹ tham gia chữa cháy nhưng cũng chỉ huy động được tất cả 20 bình dưỡng khí và mặt nạ phòng độc.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết: Các trang thiết bị yếu, thiếu rồi đa chủng loại cho nên là trong quá trình khai thác, phối hợp giữa các trang thiết bị với nhau cũng có những mặt hạn chế.Do đó chúng ta cần có một cái kế hoạch triển khai trong cái việc tổ chức thực hiện công tác này đồng bộ để làm thế nào chúng ta phát huy cao nhất của các trang thiết bị này khi mà nó có các tình hình sự cố xảy ra mà chúng ta phải khai thác và phát huy hiệu quả của nó trong công tác cứu chữa.

Hiện nay, phương tiện, thiết bị PCCC chủ yếu là nhập khẩu từ các dự án ODA của các nước. Do vậy tính đồng bộ là rất thấp. Để chủ động đáp ứng yêu cầu chiến lược trang bị phương tiện và chất chữa cháy cho lực lượng CS PCC trong giai đoạn 2016-2020. Bộ Công an xác định việc nghiên cứu, phát triển sản xuất phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và chất chữa cháy trong nước là rất cấp thiết, giảm phụ thuộc vào nước ngoài.

Kỹ sư, Thượng tá Đỗ Công Sảo, Nguyên Phó trưởng phòng Quản lý phương tiện, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết: Điều kiện cơ sở vật chất trong nước thì chúng ta cũng đã có tiền đề từ nhiều năm nay, đứng về mặt chủ quan ở lực lượng Cảnh sát PCCC cũng như là lực lượng Công an thì chúng ta cũng có hạ tầng cơ sở về cơ khí cũng như là chế tạo các công nghệ vật liệu cũng như là các nghiên cứu về sản xuất các hóa chất chữa cháy phục vụ cho việc chữa cháy nó có thể bằng hoặc tương đương hoặc là đảm bảo được tính năng kỹ thuật như là hóa chất, phương tiện chữa cháy nhập khẩu của nước ngoài.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh cho rằng cần phải tập trung vào và đặc biệt là Bộ Công an cần phải tham mưu cho Chính phủ để có một cái cơ chế, chính sách tốt cho công tác đầu tư cho cái việc sản xuất các trang, thiết bị PCCC và CNCH ở trong nước

Tại Hội thảo Thứ trưởng Bùi Văn Thành nhấn mạnh: Trong giai đoạn 2016 – 2020, tập trung mua sắm các phương tiện phổ biến, thông dụng để tăng số lượng đầu phương tiện phục vụ phát triển mạng lưới đội chữa cháy, CNCH; chú ý đến việc chuyển giao công nghệ, hướng dẫn sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng, cũng như việc sửa chữa.

Về lâu dài, phải đẩy mạnh sản xuất, lắp ráp phương tiện chữa cháy, CNCH trong nước để chủ động trong việc nâng cao năng lực cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. 

Trước mắt, trong năm 2016 - 2017 nghiên cứu cải tiến, nâng cao chất lượng việc sản xuất trang phục chữa cháy đảm bảo an toàn cho chiến sỹ chữa cháy khi thực hiện nghiệm vụ.

 

BT
Thăm dò khán giả