Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 19:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Thứ 6, 11/07/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Đầu tư cho thanh niên” nhằm nâng cao chất lượng dân số

(ANTV) -Ngày Dân số thế giới 11/7 được tổ chức trên toàn cầu, nhằm thu hút sự quan tâm của toàn thế giới tới một số vấn đề dân số nổi bật của thời đại. 

 
Với chủ đề của ngày dân số thế giới năm nay là “đầu tư cho thanh niên”, nhấn mạnh đến vấn đề chăm sóc sức khỏe cho giới trẻ để nâng cao chất lượng dân số.
 
Trước tỉ lệ mang thai vị thành niên, mang thai ngoài ý muốn luôn ở mức báo động, thì vấn đề đầu tư cho giáo dục giới tính trong nhà trường là một trong những biện pháp quan trọng. Mặc dù đã được đề xuất nhiều lần, nhưng đến nay vẫn gặp nhiều hạn chế, thậm chí là còn bỏ ngỏ.
Cụm hình buổi diễn kịch
 
Một buổi ngoại khóa diễn kịch với chủ đề về giới tính do Trung tâm sáng kiến sức khỏe và dân số tổ chức cho các em thiếu niên trong độ tuổi từ 12 đến 15 tuổi. Những tình huống hài hước về giới tính được chính các em đưa vào trong câu thoại của vở kịch. Thế nào là quan hệ tình dục an toàn? cơ chế lây của các căn bệnh tình dục? Những câu hỏi về sự thay đổi của cơ thể trong tuổi dậy thì cũng được các em đã được đặt ra và cùng nhau giải đáp.
 
Tham gia chương trình giáo dục sức khỏe từ bản thân em Nguyễn Ngọc Diệp – học sinh trường THCS Lê Lợi, Hà Nội nhận thức rõ chương trình này rất bổ ích, chúng em có thể hiểu thêm về cơ thể mình, hiểu thêm về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục mà từ trước đến giờ bọn em chưa bao giờ biết, như thế bọn em có thể chia sẻ với bố mẹ và mọi người xung quanh.”
 
Theo nghiên cứu mới nhất của Trung tâm sáng kiến sức khỏe và dân số năm 2014 tại 2 trường trung học cơ sở tại Hà Nội cho thấy 69% học sinh cấp 2 khẳng định cha mẹ chưa từng có bất cứ cuộc nói chuyện về giới tính sức khỏe sinh sản nào với con trong 1 năm trở lại đây. Bà Lê Thị Lan Anh – chuyên viên điều phối chương trình còn cho biết thậm chí đối với những kiến thức thường xuyên được giảng dạy tại nhà trường như các đường lây truyền của HIV vẫn có đến 50% các em trả lời sai. Như vậy công tác giáo dục giới tính trong nhà trường không chỉ thiếu mà còn không hiệu quả.
 
Trao đổi với pv ANTV, bà Lê Thị Lan Anh – chuyên viên điều phối chương trình Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số cho biết “Việc đầu tư cần 2 hướng chính, thứ nhất là tạo cơ hội cao nhất cho vị thành niên, thành niên tiếp cận với thông tin, kiến thức đúng về sức khỏe sinh sản tình dục. Thứ 2 là mình sẽ cung cấp các cơ sở dịch vụ thân thiện với vị thành niên, thanh niên.”
 
Theo ông Vũ Đăng Minh – Vụ trưởng Vụ công tác Thanh niên, Bộ Nội vụ cho hay:" Chúng ta cần nghiên cứu và đưa thành môn học trong nhà trường. Chúng ta sẽ đưa vào từng cấp độ, theo lứa tuổi; 6 -7  tuổi; 8 -10 tuổi cung cấp kiến thức ở cấp độ nào; 10 – 15 tuổi ở mức độ nào; 15 – 18 tuổi ở mức nào ; chúng ta cung cấp kiến thức sâu dần, theo lứa tuổi và theo sự phát triển của cơ thể. Tôi nghĩ là nó rất phù hợp; và có lẽ chúng ta phải trang bị nó cơ bản trong nhà trường.”
 
Giáo dục giới tính thiếu và yếu dẫn đến hệ lụy đau lòng về sức khỏe sinh sản của thanh niên. Tỉ lệ nạo phá thai tại nước ta vẫn cao nhất khu vực Đông Nam Á và đứng trong 5 nước cao nhất thế giới. Đáng nói là những ca nạo phá thai ở tuổi vị thành niên đang có xu hướng tăng lên, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản khi cơ thể các em vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh.
 
Nếu thanh thiếu niên hiểu cơ thể mình, nắm rõ kiến thức về giới tính, về sức khỏe sinh sản thì những câu chuyện đau lòng này sẽ không còn tái diễn.
BT
Thăm dò khán giả