Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 03:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:25, Thứ 2, 07/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh với hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại Mường La

(ANTV) - Thời gian qua, công tác đấu tranh phòng, chống hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Mường La, tỉnh Sơn La được các lực lượng chức năng đã triển khai thực hiện có hiệu quả. Với vai trò là lực lượng chủ công trên lĩnh vực đảm bảo an ninh trật tự, Công an huyện Mường La đã triển khai áp dụng nhiều biện pháp ngăn chặn, trấn áp các đối tượng vi phạm. 

6 tháng đầu năm lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế ma túy Công an huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã phát hiện, bắt giữ hàng chục vụ vận chuyển khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp. Điển hình vào trung tuần tháng 3/2021, đã phát hiện 3 xe ô tô tải vận chuyển hơn 15 mét khối cát, tại thời điểm kiểm tra cả 3 lái xe trên đều không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số cát trên.

Do nguồn lợi thu về từ các hoạt động kinh doanh, khai thác cát, sỏi là rất lớn nên mặc dù các cấp, các ngành và các lực lượng chức năng đã có nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ trong công tác quản lý nguồn tài nguyên khoáng sản, nhưng tình hình khai thác cát, sỏi trái phép và các hoạt động vi phạm pháp luật liên quan đến kinh doanh, khai thác cát, sỏi vẫn diễn ra, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

Công an huyện đã phối hợp với phòng Tài nguyên môi trường thành lập các tổ công tác trực tiếp xuống cơ sở cho các doanh nghiệp và hộ dân trên địa bàn ký cam kết không khai thác, buôn bán, vận chuyển trái khoáng sản trái phép. Thường xuyên làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm.

Tính từ năm 2020 đến nay, đã phát hiện, xử lý 36 vụ; tang vật thu giữ hơn 36 xe tải các loại, hơn 200 mét khối cát, xử phạt vi phạm hành chính trên 30 triệu đồng.

Để công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản được thực hiện có hiệu quả. Bên cạnh việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, truy quét, của lực lượng Công an thì các cấp, các ngành cũng cần phải chung tay vào cuộc làm tốt công tác quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản, hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu khai thác cát, sỏi lòng sông thực hiện các thủ tục cấp phép theo đúng quy định của Nhà nước.

BT
Thăm dò khán giả