Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 23:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 7, 18/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh, ngăn chặn các thông tin xấu, độc trên mạng xã hội

(ANTV) - Việt Nam có khoảng 53 triệu người dùng Facebook, 70% người dân sử dụng Internet, chỉ có một bộ phận nhỏ sử dụng mạng xã hội để nói xấu, xúc phạm nhau.Tuy nhiên, thông tin xấu đó cũng đã ảnh hưởng rất lớn đến môi trường mạng xã hội. Đó là một trong những nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn.

Xung quanh vấn đề về thông tin giả, xấu, độc trên mạng xã hội. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết : Từ năm 2014 đến nay, đã có ít nhất 6 trường hợp tự tử vì bị bôi nhọ, ném đá tập thể trên mạng xã hội. Điều này dẫn đến tình trạng năng lượng xấu bắt đầu lấn lướt trên mạng xã hội.

Bộ cũng đã làm việc với các mạng xã hội nước ngoài và yêu cầu gỡ bỏ gần 5000 clip trên youtube, khi những clip này xâm hại đến lợi ích của Đảng, Nhà nước và nhân dân, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cá nhân.

Bộ trưởng cho biết: "Trong thời gian tới, chúng tôi đang tiếp tục chỉ đạo phối hợp cùng Ban tuyên giáo TW đẩy mạnh các thông tin ở trên báo chí. Dùng thông tin trên báo chí đẩy lùi thông tin tiêu cực trên mạng xã hội. Và báo chí hiện nay đang có tình trạng bị mạng xã hội dẫn dắt thì chúng ta phải làm thế nào đó chính báo chí phải là hạt nhân dẫn dắt thông tin, định hướng thông tin, thông tin đúng trên mạng xã hội".

Các đại biểu lo ngại, thời gian qua, có hiện tượng báo chí thông tin sai sự thật, thông tin chưa chính xác, làm uy tín của nghề báo nói chung bị giảm, thậm chí thông tin sai sự thật có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người.

Đại biểu Mong Văn Tình, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đặt vấn đề: "Trên phương diện quản lý Nhà nước về báo chí truyền thông, Bộ trưởng và ngành truyền thông, thông tin sẽ có những giải pháp như thế nào để giải quyết tình trạng trên?".

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn: "Như chúng ta thấy cái vụ nước mắm, riêng vụ nước mắm đã có 50 cơ quan báo chí bị xử lý. Rồi vụ thông tin sai sự thật về 1 cháu bé tự tử ở Gia Lai, có gần 12 cơ quan báo chí bị xử lý. Thế như vậy là cái việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý rất là nghiêm. Bộ thông tin truyền thông tiếp tục thực hiện vai trò tăng cường quản lý nhà nước với lĩnh vực báo chí, rà soát lại tôn chỉ mục đích của các cơ quan báo chí, rà soát lại việc cấp thẻ nhà báo, khi không đủ yêu cầu thì phối hợp với cơ quan chủ quản và cơ quan báo chí để rút thẻ nhà báo đối với những trường hợp vi phạm kỷ luật phải đến mức rút thẻ nhà báo".

Cũng trong chiều ngày 17/11, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đã trả lời các vấn đề về xây dựng Chính phủ điện tử và việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính và hệ thống dịch vụ truyền thông, việc xã hội hóa các chương trình phát thanh, truyền hình.

BT
Thăm dò khán giả